Một loạt các vụ xâm nhập và vi phạm an ninh diễn ra gần đây khiến Cơ quan Mật vụ Mỹ gặp nhiều chỉ trích, và làm dấy lên những suy đoán rằng Tổng thống Trump không được bảo vệ an toàn.

1. Anh Jonathan Trần, 26 tuổi, đã xâm phạm khu vực phía Nam của Nhà Trắng vào hôm 10/3 sau khi nhảy qua ba rào chắn. Người thanh niên gốc Việt đã ở đó hơn 16 phút rồi mới bị bắt .

Anh này đã làm kích hoạt một số còi báo động nhưng vẫn tránh được một số bộ cảm ứng khác, BBC đưa tin.

2.  Hôm 18/3, một người đàn ông cố nhảy qua hàng rào Nhà Trắng. Cảnh sát nói người đàn ông này la hét lung tung. Ông ta không thể qua được hàng rào đầu tiên ở phía Bắc.  Sau đó, vào khoảng 11 giờ đêm cùng ngày, một người đàn ông khác cũng bị các mật vụ bắt gần Nhà Trắng.  Ông ta nói rằng ông ta có một quả bom trong xe hơi và nói thêm “Đây là một phép thử,” Reuters đưa tin hôm 19/3.

3.  Hai mật vụ đang bị điều tra vì chụp ảnh cùng với cháu trai 8 tuổi của Tổng thống  Trump hồi đầu tháng này, trang web cánh tả Mother Jones đưa tin.  Cậu bé Donald III đang ngủ trong khi các mật vụ canh gác bé.  Đứa bé ngủ thiếp đi khi họ đang lái xe từ Manhattan đến Hạt Westchester.  Khi họ bắt đầu tự chụp ảnh thì cậu bé tỉnh giấc.  Hai đặc vụ bị điều tra vì cáo buộc rời bỏ vị trí của mình.

trump
Cháu trai 8 tuổi của Tổng thống Trump cho biết các mật vụ Mỹ đã chụp ảnh với cậu khi cậu đang ngủ (Ảnh: Getty)

4. Hồi cuối tuần trước, một máy tính xách tay của cơ quan mật vụ đã bị đánh cắp khỏi một chiếc xe hơi đậu ở lối vào ngôi nhà của một đặc vụ ở Brooklyn. Chiếc máy tính này có các sơ đồ mặt bằng của Tháp Trump ở Manhattan cũng như thông tin liên quan đến cuộc điều tra các thư điện tử của bà Hillary Clinton, tờ Tin tức Hàng ngày New York đưa tin.

5. Một người đàn ông tuyên bố là đã vượt qua an ninh tại khu dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở bang Florida. Để tự chụp một tấm hình của bản thân ở trong phòng làm việc riêng của Tổng thống Trump.  “Lẻn qua mật vụ để chụp một tấm ảnh,” ông Joseph Young viết cùng với tấm ảnh trên Instagram hôm thứ 7.  

trump
Ông Joseph Young khoe bức ảnh tự chụp trong dinh thự của Tổng thống Trump ở Florida (Ảnh chụp màn hình)

6. Cô Marci Anderson Wahl, 38 tuổi, đã tìm cách đột nhập vào Nhà Trắng vào ngày 21/3. Cảnh sát bắt giữ cô ở phía nam khuôn viên Nhà Trắng trong tình huống bị treo ngược do dây giày của cô mắc vào hàng rào. Cô Wahl không từ bỏ kế hoạch tiếp cận Tổng thống Trump và tiếp tục vượt rào vào ngày 24/3 tại quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng. Vụ việc lần thứ 3 diễn ra vào rạng sáng Chủ nhật (ngày 26/3) khi cô đột nhập vào khuôn viên Bộ Tài chính, nằm cách dinh thự của Tổng thống Trump một dãy nhà.

Các vụ xâm nhập gần đây đã thu hút phản ứng của một cựu mật vụ, Dan Bongino, người từng canh gác cho một số cựu tổng thống.

“Kẻ đột nhập đã làm kích hoạt nhiều cảnh báo, những cảnh bảo mà cho thấy rõ ràng rằng có người đã xâm phạm khu nhà, các sĩ quan đã nhìn thấy người này mà không suy nghĩ gì về điều đó cả.  Đây là một câu chuyện lớn,” ông Bongino nói với Fox News, khi nói đến vụ việc của Tran.

“Điều đó đã cho thấy Tổng thống không được an toàn ở đó – trong Nhà Trắng.  Cơ quan mật vụ không có người, họ không có nhân viên ở nơi mà họ cần giữ an toàn cho ông ấy,” ông Bongino nói thêm.

Dưới thời Tổng thống Obama cũng có một loạt những đột nhập tương tự. Ví dụ, trong năm đầu tiên của ông Obama ở Nhà Trắng, hai vợ chồng Tareq và Michaele Salahi đã lọt vào buổi quốc yến đầu tiên của Tổng thống sau khi vượt qua hàng rào an ninh.

Jack Phillips & Thành Tâm

Xem thêm:

 

Từ Khóa: