Đúng 13 giờ hôm nay 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại đây.

Đi cùng ông, luôn có những thanh niên mặt lạnh như tiền, không bao giờ hé miệng cười. Họ chính là những người phụ trách bảo vệ an toàn cho người đứng đầu Trung Quốc.

Trực thuộc Bộ Tổng tham mưu

Theo các tài liệu, cơ quan chịu trách nhiệm chính cho an toàn của các lãnh đạo Trung Quốc là Trung ương Cảnh vệ cục, hay còn gọi Đơn vị 8341.

Lực lượng cận vệ thuộc Trung ương Cảnh vệ cục được đào tạo bài bản, thiện chiến. Theo một số tài liệu, lực lượng cận vệ này thường hóa giải các âm mưu tấn công, ám sát các lãnh đạo cấp cao từ xa, ít khi phải đối đầu trực diện.

Trung ương Cảnh vệ cục là một cơ quan độc lập thuộc quân đội. Mặc dù đóng quân ở trung tâm và vùng Tây Bắc Bắc Kinh nhưng nó không thuộc quân khu Bắc Kinh mà trực thuộc Bộ Tổng tham mưu.

Theo một số nguồn tin, hiện Trung ương Cảnh vệ cục phụ trách bảo vệ an ninh cho khoảng 10 lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc cùng các thành viên trong gia đình họ, dĩ nhiên trong đó có ông Tập Cận Bình.

Ông Tập khi vừa xuống máy bay tại Đà Nẵng (ảnh chụp màn hình Youtube)

5 lớp bảo vệ

Trong các chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc, công tác an ninh luôn được triển khai 5 lớp bảo vệ dày đặc, cẩn mật.

Vòng ngoài cùng là lực lượng cảnh sát hoặc lực lượng vũ trang địa phương. Vòng bảo vệ thứ hai là đội đặc cảnh địa phương, hoạt động trong bán kính nhỏ hơn so với các cảnh sát vũ trang.

Nhiệm vụ này thường do các cảnh sát cấp tỉnh đảm nhiệm nếu ở trong nước. Nếu ở nước ngoài, phía Trung Quốc sẽ bàn bạc với nước chủ nhà việc sắp đặt để đảm bảo an ninh, an toàn cho nguyên thủ.

Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Anh tháng 10/2015, nước này đã triển khai hàng nghìn cảnh sát để đảm bảo an ninh cao nhất.

Không chỉ vậy, nước chủ nhà có thể cũng phải chuẩn bị kỹ các bệnh viện ở địa phương nằm trong lịch trình chuyến thăm để đảm bảo một số vấn đề như dự trữ đủ lượng máu cần thiết, phòng trường hợp xấu xảy ra.

Hàng rào an ninh và cán bộ đón tiếp vây quanh Chủ tịch Trung Quốc tại Đà Nẵng. (Ảnh: Đức Đồng/Vnexpress)

Từ lớp an ninh thứ 3 trở đi sẽ do Đơn vị 8341 của Trung Quốc trực tiếp chịu trách nhiệm. Lớp an ninh này nằm trong phạm vi bán kính 150-3.000 mét quanh Chủ tịch Trung Quốc.

Vòng bảo vệ thứ tư của các yếu nhân Trung Quốc là Đội cận vệ 61889 (trực thuộc Trung ương Cảnh vệ cục). Đội cận vệ này phụ trách an ninh khu vực có bán kính từ 200-300m xung quanh lãnh đạo cấp cao mà họ bảo vệ.

Cuối cùng, vòng bảo vệ thứ 5 cho Chủ tịch Trung Quốc là các vệ sĩ riêng. Những vệ sĩ này thường theo sát lãnh đạo mỗi bước không rời và chỉ đứng cách họ chưa đến một bước chân để kịp thời bảo vệ lãnh đạo khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, những khu vực an ninh cao sẽ được khoanh vùng và đặt dưới các vòng bảo vệ bao gồm khách sạn nơi Chủ tịch Trung Quốc lưu trú, những nơi ông dự định tới thăm. Một lực lượng tay súng bắn tỉa cũng được triển khai chốt ở một số địa điểm quan trọng, thường là khu vực ngoài trời.

Bên cạnh đó, còn có một lực lượng mặc thường phục hòa trộn vào đám đông, làm nhiệm vụ quan sát, cảnh giới và bảo vệ một khi có biến cố bất ngờ xảy ra. Để đảm bảo việc di chuyển an toàn và suôn sẻ, địa phương tiếp đón sẽ chặn toàn bộ đường nơi đoàn xe sẽ qua.

Ông Tập dừng lại, vẫy tay chào trước khi lên xe. (Ảnh: Đức Đồng/Vnexpress)

Những tên gọi khác của Trung ương Cảnh vệ cục

Theo các tài liệu, Trung ương Cảnh vệ cục do cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông thành lập năm 1949 ngay trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Lực lượng này ban đầu có tên là “Trung Quốc Nhân dân Công an Trung ương Túng đội (中国 人民 公安 中央 纵队 – tức “Cánh quân trung ương của Công an Nhân dân Trung Quốc”), Sư đoàn 2, Trung đoàn 4.

Năm 1951, lực lượng được đổi tên thành Sư đoàn Bảo vệ Trung ương; cùng lúc, Trung đoàn 4 trở thành Trung đoàn 1. Năm 1953, nó được đổi tên thành Trung đoàn Bảo vệ Trung ương Trung Quốc, còn gọi là “Trung tâm 001”. Vào cuối những năm 1950, tên của lực lượng này thay đổi thành Trung đoàn 3747.

Khoảng năm 1964, cái tên “Trung đoàn 8341” lần đầu tiên được sử dụng. Năm 1975, nó lại một lần nữa được đổi tên, chuyển sang “Trung đoàn 57001”, nhưng nhanh chóng trở lại với tên gọi “Trung đoàn Đặc biệt 8341”.

Sĩ quan mặc quân phục đi sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện chính là một nhân viên Đơn vị 8341. (Ảnh: Xinhua)

Năm 1976, sau cái chết của Mao Trạch Đông, trung đoàn lại đổi tên thành “trung đoàn 57003”. Vào tháng 10/2000, nó được thay đổi tên mới nhất, trở thành Trung đoàn 61889, tuy nhiên, người ta vẫn quen gọi lực lượng này là “Đơn vị 8341”.

Tên gọi 8341 – Bí mật trong những bí mật

Dù trải qua nhiều lần “thay tên đổi họ”, cái tên được biết đến nhiều nhất của Trung ương Cảnh vệ cục Trung Quốc là “Đơn vị 8341”.

Tại sao lại là 8341? Xung quanh con số này có một giả thuyết khá đặc biệt.

Chuyện kể rằng ông Mao Trạch Đông, người sáng lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiếm khi đến thăm các chùa chiền, đền thờ vì không tin vào sự tồn tại của Thần, Phật.

Tuy nhiên, theo từ điển bách khoa Wikipedia, vào năm 1948 trong một kỳ lễ của ngôi chùa Phật giáo Đại Uyên (Tayuan) 1.200 năm tuổi nằm trên núi Ngũ Thái Sơn (Wutai), ông đã đến vãn cảnh chùa.

Tại đó, ông Mao cũng theo mọi người bốc một thẻ số và ông đã nhận được thẻ số 8341. Khi đó, một vị sư chỉ nói một câu: “Một đời của ông với 8341 là có quan hệ”.

Tuy nhiên, khi ông Mao hỏi cụ thể quan hệ như thế nào thì các nhà sư một mực giữ im lặng. Mao Trạch Đông mang theo ấm ức trở về. Và vì không biết được 8341 có ý nghĩa là gì, nên ông đã gọi đội cảnh vệ của mình là “8341”.

Mãi đến lúc Mao lâm chung, những người thân cận của ông mới minh bạch ý nghĩa của 8341. Mao sinh năm 1893 và qua đời vào năm 1976, vào năm thứ 83 của cuộc đời. Ông đã lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hồng quân vào năm 1935, cho đến khi ông qua đời là 41 năm.

Như vậy 8341 có nghĩa là họ Mao sẽ sống được 83 năm, cầm quyền trong 41 năm.

Một hình ảnh của Trung ương Cảnh vệ cục Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Như vậy, cuộc đời của một lãnh đạo vô thần dường như đã được Thần định sẵn trong thẻ số 8341. Con người không thể thoát khỏi định số của Thần!

Truyền thuyết này đúng hay sai thật khó kiểm chứng, nhưng theo tờ Indian Express (Ấn Độ), nó đã khiến chùa Đại Uyên ở núi Ngũ Thái Sơn trở thành một điểm hành hương nổi tiếng.

Truyền thuyết về cuộc đời của một lãnh đạo vô thần lại trở thành câu chuyện tích cực quảng bá cho niềm tin hữu thần, âu cũng là an bài của Thần.

Ưu Đàm