Lò phản ứng nhiệt hạch mô phỏng hoạt động của lõi Mặt Trời ở Trung Quốc lần đầu tiên đạt mức nhiệt kỷ lục khi lên tới 100 triệu độ C, có sức nóng gấp 7 lần Mặt Trời thật.  

Viện Vật lý Plasma thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc thông báo, lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn tokamak (EAST) do các nhà khoa học nghiên cứu và chế tạo đã đạt nhiệt độ kỷ lục vào ngày 13/11.

Mức nhiệt độ 100 triệu độ C có sức nóng gấp 7 lần nhiệt độ tại lõi Mặt Trời thật (khoảng 15 triệu độ C).

Các nhà khoa học mong muốn có thêm nhiều thông tin về phản ứng tổng hợp hạt nhân thông qua dự án EAST để có thể tạo ra và vận hành ổn định lò phản ứng nhiệt hạch hoàn chỉnh trong tương lai.

Đây là một phần trong dự án chuyển khí hydro thành nguồn năng lượng xanh giá rẻ và dồi dào của Trung Quốc.

Ngoài ra, quá trình sản xuất năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân cũng an toàn hơn so với quá trình phân hạch và hầu như không sinh rác thải hạt nhân độc hại.

trung quoc tao ra mat troi nhan tao co suc nong gap 7 lan mat troi that
Nhiệt độ tại lõi lò phản ứng EAST gấp 7 lần nhiệt độ tại lõi Mặt Trời thật. (Ảnh: Viện Vật lý Plasma)

Nguồn năng lượng sạch này không tạo ra các khí thải độc hại như các nhiên liệu hóa thạch, góp phần bảo vệ Trái Đất trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là lò phản ứng hạt nhân này phải có khả năng tạo ra nhiệt độ cao và duy trì độ ổn định tại nhiệt độ đó trong khoảng thời gian dài.

Lò phản ứng EAST của Trung Quốc hiện giữ kỷ lục thế giới về việc duy trì mức nhiệt độ cao trong khoảng 101,2 giây vào năm 2017. Đây được mệnh danh là “Mặt Trời nhân tạo” do hướng đến mô phỏng phản ứng nhiệt hạch ở lõi Mặt Trời.

Hoàng Anh (Tổng hợp)