39 người di cư lậu đã chết trong một chiếc xe tải ở Anh. Chưa có kết luận chính thức họ mất mạng vì ngạt thở hay do lạnh. Trong số các nạn nhân, có cô gái 26 tuổi mơ ước được làm việc trong một tiệm làm móng khi đến nơi. Thảm kịch dẫn đến lời kêu gọi điều tra buôn bán người Việt Nam đưa họ vào loại hình ngành nghề gọi là “làm nail”.

Trang tin Infomigrants cho biết, các tiệm kinh doanh làm móng (còn gọi là làm nail) trên đường phố ở Anh đang bùng nổ, cạnh tranh ngày càng tăng từ những người gốc Nam Á, nhưng phần lớn các nhân viên ở các cửa tiệm vẫn là người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không phải là nhân viên, mà họ là nạn nhân của nạn buôn người và nô lệ. 

Cũng theo trang tin dành cho người di cư, mở một cửa hàng làm móng Việt Nam ở Anh là khá dễ dàng – loại hình này được cho là kinh doanh thích hợp nhất cho cộng đồng người Việt ở nước Anh. Các doanh nghiệp thường được thành lập theo hai cách: Người chủ mang quốc tịch Việt Nam thuê các nhân viên, hoặc người lao động trên cơ sở tự làm chủ bằng cách thuê lại ghế trong các cửa tiệm. 

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2016, các chủ tiệm nail và người lao động cho biết, có một sự thiếu hụt kỹ thuật viên làm móng có tay nghề cao tại Anh. Nhiều cửa hàng này chi trả tiền mặt, vì vậy rất thu hút những người sống bất hợp pháp tại Anh hoặc những người không được cấp phép lao động. Cũng đã có một số cảnh báo việc làm này không dễ dàng. Kỹ thuật viên làm móng dự kiến sẽ làm việc 6 ngày trong một tuần và ít nhất 8 giờ một ngày. Một số đề nghị việc làm có đi kèm chỗ ở, nhưng thường sẽ chật chội. Việc 4 thợ làm móng chia sẻ căn hộ hai phòng ngủ với nhau là chuyện bình thường. 

Trang tin Infomigrants nói rằng, nếu các nạn nhân trong vụ xe tải ở Essex đã hy vọng về một công việc trong các tiệm làm móng và nếu họ biết rằng thời gian làm việc của họ dài và sẽ rất vất vả, có lẽ họ đã đổi ý. Nhưng cũng có thể bởi họ muốn được làm việc chăm chỉ và kiếm được nhiều tiền. Nhưng giống như nhiều người Việt hy vọng tới Anh lao động, có khả năng họ sẽ kiếm được ít tiền hơn so với họ nghĩ.

Trang tin về di dân cho hay, những lời nói dối mà người Việt di cư qua châu Âu đến Vương quốc Anh thường được nghe là như thế này: Họ được hứa rằng họ sẽ kiếm được 1.500 bảng mỗi tháng khi làm việc trong một tiệm làm móng do người Việt làm chủ ở London, với chi phí sinh hoạt hàng tháng là 500 bảng. Họ được cho biết sẽ có thể trả hết khoản nợ cho hành trình của mình chỉ trong 2 năm ở Anh.

Trang tin dành cho di dân trích nguồn từ một báo cáo của một số nhóm chống nô lệ, cho biết, ngay cả trẻ em Việt Nam cũng bị thuyết phục vào những lời đồn thổi dối trá lan truyền qua các mạng lưới buôn người. Tại Hà Lan, nhiều trẻ em Việt Nam đi lậu vào nước này nói rằng chúng muốn đến Anh Quốc vì kiếm được nhiều tiền hơn khi làm việc bất hợp pháp ở đó hơn bất cứ nơi nào ở châu Âu.

Một số người nói trong các cuộc phỏng vấn rằng, những người Việt Nam được đưa lậu vào Anh thành công đã kiếm được tới 2.500 bảng mỗi tháng cho lao động bất hợp pháp. Những đứa trẻ giải thích, họ muốn đến Anh để làm việc trong các “tiệm nail” ở đó.

Theo Infomigrants, ở Anh, tiệm nail không chỉ là nơi làm việc bất hợp pháp mà còn là nơi bóc lột sức lao động. Đã có báo cáo xác nhận các trường hợp nạn nhân nô lệ người Việt Nam đã bị buộc phải làm việc tới 7 ngày một tuần với mức lương tối thiểu hoặc không được trả lương.

Từ Khóa: