Dưới tình hình giám sát ngày càng gia tăng trong thị trường vốn Mỹ, một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đang tìm cách niêm yết lần hai tại Hồng Kông, theo The Epoch Times.

Tuần qua rộ lên các báo cáo về hai hãng công nghệ lớn của Trung Quốc – hãng trò chơi và giải trí trực tuyến NetEase và hãng thương mại điện tử khổng lồ JD.com – đang muốn chào bán cổ phiếu tại sàn Hồng Kông cuối năm nay.

Các nhà phân tích cho biết, động thái vội vã tiếp cận sàn chứng khoán Hồng Kông là hệ quả của sự căng thẳng trong cuộc thương chiến Trung-Mỹ, tạo áp lực đè nặng lên nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang niêm yết tại sàn Mỹ. Các vụ bê bối tài chính gần đây liên quan đến doanh nghiệp Trung Quốc như Luckin Coffee và iQiyi, Inc. đã làm gia tăng sự ngờ vực trong giới đầu tư Mỹ đối với chứng khoán Trung Quốc.

Một cửa hàng Lucking coffee tại Bắc Kinh (ảnh: N509FZ, Wikimedia Commons).

Chuyển về gần nhà

Hãng công nghệ Trung Quốc NetEase, hiện đang được niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ, sẽ trở thành doanh nghiệp lớn tiếp theo của đại lục chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông, Reuters đưa tin vào ngày 5/5. 

Doanh nghiệp có trụ sở tại Hàng Châu này có thể đang tìm cách huy động tới 2 tỷ USD trên sàn Hồng Kông. Nó hiện có vốn hóa thị trường khoảng 42,5 tỷ USD, theo Refinitiv.

Theo Reuters, quyết định niêm yết lần hai của NetEase bắt chước động thái tương tự của hãng thương mại điện tử Trung Quốc JD.com. Hãng này đang đặt mục tiêu huy động tới 3 tỷ USD trong một thỏa thuận dự kiến xảy ra sớm nhất vào đầu tháng 6.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc niêm yết lần 2 ở Hồng Kông sau khi Tập đoàn Alibaba huy động được tới 13 tỷ USD trong đợt bán cổ phiếu lần hai vào năm 2019, theo báo cáo của Bloomberg. 

Đầu năm nay, báo đài đưa tin gã khổng lồ tìm kiếm Baidu (phiên bản Trung Quốc của Google) và gã khổng lồ du lịch trực tuyến Ctrip đang thảo luận với các ngân hàng phương án niêm yết lần 2 ở Hồng Kông.

Bên trong sàn chứng khoán Hồng Kông năm 2014 (ảnh: Ccmed, Wikimedia Commons).

Phơi bày gian lận

Các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đang chịu áp lực phải cung cấp đầy đủ sổ sách kế toán cho các cơ quan quản lý của Mỹ, nhưng chính quyền Trung Quốc đã tác động để ngăn chặn Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoặc các cơ quan quản lý khác của Mỹ làm điều này, viện dẫn lý do chúng chứa “các bí mật nhà nước.”

Và tình trạng thiếu minh bạch sẽ tiềm ẩn nguy cơ gian lận tài chính. Đầu tháng 4, hãng đồ uống Trung Quốc Luckin Coffee thừa nhận giám đốc điều hành và một số người đã làm giả số liệu để tăng báo cáo doanh thu năm 2019 lên 310 triệu USD. Sau vụ bê bối, cổ phiếu Luckin trên sàn Mỹ bốc hơi 82% giá trị, tạo khoản lỗ tiềm tàng đối với Haitong Securities, Morgan Stanley và Credit Suisse – những doanh nghiệp trước đó cho Luckin vay 340 triệu USD dựa trên giá trị cổ phiếu.

iQiyi, hãng đi đầu trong ngành dịch vụ video streaming tại đại lục, được mệnh danh Netflix của Trung Quốc, gần đây cũng bị cáo buộc gian lận báo cáo doanh thu năm 2019 tăng thêm 1,9 tỷ USD.

Tháng 6 năm ngoái, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã trình dự luật lên cả Thượng viện và Hạ viện, đề nghị áp lệnh buộc các doanh nghiệp Trung Quốc và hải ngoại khác niêm yết trên sàn Mỹ phải tuân thủ các quy định công khai tài chính của Mỹ, hoặc đối mặt nguy cơ hủy niêm yết.

Theo Alexander Zhang, The Epoch Times 
Hương Thảo dịch, Quý Khải biên tập