Ả Rập Xê Út hôm Chủ nhật (15/10) cảnh báo sẽ chống lại áp lực trừng phạt gia tăng từ các đồng minh châu Âu và Mỹ vì vụ mất tích nhà báo Jamal Khashoggi.

Hãng Reuters cho hay, ông Khashoggi, cư dân Hoa Kỳ và là người phụ trách mục bình luận của tờ Washington Port về chính sách Riyadh (Ả Rập Xê Út), đã “biến mất” hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi bị sát hại và cơ thể đã bị thủ tiêu. Ả Rập Xê Út phủ nhận tin tức này. Vụ mất tích nhà báo đã dấy lên mối lo ngại an ninh khu vực.

Thứ Sáu tuần trước (12/10) Tổng thống Trump đã liên hệ với Vua Ả Rập về vụ việc và trước đó vào thứ Năm, ông Trump cho biết thận trọng trong việc ngừng giao dịch bán vũ khí cho Riyadh bởi sự mất tích của ông Khashoggi. 

Donald Trump
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 25/10/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Phản hồi từ Ả Rập Xê Út cho hay: “Vương quốc khẳng định bác bỏ tất cả bất kỳ mối đe doạ và nỗ lực làm suy yếu nào, cho dù bằng cách đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, sử dụng các áp lực chính trị, hay lặp lại những buộc tội sai. Vương quốc cũng khẳng định rằng nếu nhận được bất kỳ hành động nào, nó sẽ có phản hồi với hành động lớn hơn, và nền kinh tế của Vương quốc có một vai trò sống còn cho nền kinh tế toàn cầu”, cơ quan báo chí Ả Rập Xê Út (SPA) trích dẫn một quan chức giấu tên tiết lộ, nhưng không cho biết thêm chi biết. 

Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Washington sau đó đã đăng tải thông điệp lên Twitter với nội dung được gọi là làm rõ sự việc, cảm ơn Hoa Kỳ “vì đã không sớm đi đến kết luận” trong trường hợp này.

Cuối ngày Chủ nhật, một quan chức Ả Rập Xê Út, ông Salman bin Abdulaziz Al Saud, cho hay: Có thể tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vụ việc, ông nhấn mạnh mối quan hệ Ả Rập Xê Út – Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điện thoại với Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã mất tích tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sau khi vào lãnh sự quán lấy giấy tờ . (Ảnh: JKhashoggo/Twitter)

Phản ứng của Anh, Pháp, Đức

Cũng hôm Chủ nhật, Anh, Pháp, Đức cho biết họ đã xử lý vụ án này theo “mức độ nghiêm trọng tối đa”. Trong một tuyên bố chung, các nước này cho hay: “Cần phải có một cuộc điều tra đáng tin cậy nhằm chứng minh sự thật điều gì đã xảy ra, và – nếu có liên quan – nhằm xác định những bên chịu trách nhiệm về sự mất tích của Jamal Khashoggi”, theo Reuters.

Phản ứng từ Washington

Các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ kêu gọi có phản ứng tẩy chay một hội nghị thượng đỉnh kinh tế sắp diễn ra tại Riyadh nhằm chấm dứt sự hỗ trợ cho các hoạt động quân sự cho Xê Út tại Yemen.

“Nếu họ lừa người đàn ông này vào lãnh sự quán đó, họ xử lý theo kiểu trung cổ với anh ta, và anh ta bị sát hại… và làm tất cả những điều này nhằm giết anh ta, đó là một sự phẫn nộ”, Thượng Nghị sỹ Florida, Marco Rubio cho biết với CNN.

Triệu Hằng