Phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đã kéo dài hơn bốn tháng. Cảnh sát đặc khu liên tục bắn hơi cay, đạn túi đậu, đạn cao su, phun vòi rồng, dùng dùi cui để giải tán đám đông. Số người biểu tình bị thương ngày càng tăng, mức độ thương tích cũng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nhiều người dân không còn niềm tin vào các bệnh viện công vì nhiều trường hợp bị bắt ngay trong khi đang điều trị, vì thế họ tìm đến các “phòng khám ngầm”.

Hui, 24 tuổi, và Mo, 25 tuổi – là hai trong số các tình nguyện viên y tế tại “phòng khám ngầm” ở Hồng Kông. Hai người phụ nữ này cho biết, bệnh nhân ở độ tuổi từ 15 đến 40, có tới 80% trong số họ là những người biểu tình ở tuyến đầu.

Mỗi tuần, các bác sĩ thông qua kênh Telegram tiếp nhận 30 đến 50 bệnh nhân, có tuần tăng lên đến gần 100 người, tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của vết thương, theo trang tin HongKong Free Press (HKFP). 

Để đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân, “phòng khám ngầm” chỉ có mười thành viên cốt lõi, trong đó ba người có tài khoản Telegram. Phòng khám cũng có một mạng lưới các chuyên gia và chưa từ chối bất kỳ một bệnh nhân nào.

Cả Hui và Mo đều là thực tập sinh bán thời gian trước khi tốt nghiệp. Cả hai tham gia “phòng khám di động”, làm việc trong những chiếc xe đi mượn mà các tình nguyện viên thay phiên sử dụng để tránh bị phát hiện biển số. Hui cho biết với HKFP: “Chúng tôi không sử dụng một vị trí cố định là vì chúng tôi lo ngại danh tính của bản thân hoặc của bệnh nhân không được bảo mật”.

Mo chia sẻ: “Chúng tôi không yêu cầu được ghi nhận hay đòi hỏi bất cứ điều gì”. Hui nói thêm: “Chúng tôi làm những gì bản thân cho là đúng”. 

Đồng thời, Hui và Mo cùng những tình nguyện viên khác đã chi trả khoảng 30.000 đô la Hồng Kông để duy trì hoạt động của cơ sở chăm sóc lưu động này. Hui nói, phòng khám đã từ chối lời đề nghị quyên góp từ một người bảo trợ ở nước ngoài, vì e ngại chính quyền cho rằng dự án có sự can thiệp của ngoại quốc.

Các tình nguyện viên của “phòng khám ngầm” chia sẻ, công việc của họ không chỉ là chăm sóc những người bị thương, mà còn hàn gắn lại sự tin tưởng của cộng đồng đối với các nhân viên y tế do chính phủ tài trợ, dựa trên sự bảo mật của bác sĩ và bệnh nhân.

Vết thương nghiêm trọng từ cuộc biểu tình

Các thương tích phổ biến nhất của người biểu tình do kích ứng với hơi cay như viêm mắt, bị bầm tím, bong gân, ho, viêm phổi và ho ra máu sau khi tiếp xúc với hơi cay. Nhiều người bị phồng rộp do nước phun từ vòi rồng mà cảnh sát Hồng Kông dùng để giải tán đám đông.

HKFP đã chia sẻ những hình ảnh vết thương với sự đồng ý của bệnh nhân, cho thấy vết bầm tím và đỏ lớn do chấn thương mà các chuyên gia nhận định có thể là do dùi cui hoặc đạn của cảnh sát.

Một bệnh nhân khác bị viêm da nặng ở tay và chân do trúng hơi cay ở cự li gần. Người đàn ông này ban đầu không dám điều trị ở bệnh viện công vì sợ bị bắt giữ, và khi tìm thấy phòng khám ngầm của Hui, thì vết thương đã trở nên nghiêm trọng.

Một trong những vết thương nghiêm trọng nhất mà “phòng khám ngầm” từng điều trị là một bệnh nhân bị gãy xương cánh tay làm 4 phần, với phần ngực cũng bị thương do cảnh sát xô mạnh nạn nhân xuống sàn.

Trường hợp khác, một bệnh nhân nam bị thương nghiêm trọng ở má phải, sau khi anh bị trúng đạn vào bụng và ngã xuống đất, sau đó cảnh sát bắt và dùng vật thể đánh vào đầu anh.

Các cuộc đụng độ kéo dài không chỉ gây ra chấn thương trên cở thể, mà còn khiến nhiều người phải đối mặt với áp lực tâm lý lớn, như rối loạn căng thẳng sau chấn thương, bị ảo giác, mất ngủ và có ý định tự tử.

Hui kể, có lần vào khoảng 2 giờ sáng, một bệnh nhân gửi cho phòng khám hình ảnh một người ngồi trên sân thượng và nói rằng, anh muốn tự tử. Các bác sĩ đã trấn an người này và chuyển thông tin của anh cho  một nhân viên xã hội trợ giúp.

Theo SCMP, tối hôm 26/10, hàng ngàn các chuyên gia, nhân viên y tế và những người khác đã biểu tình ôn hòa tại khu thương mại Trung tâm Hồng Kông. Họ lên án bạo lực, cáo buộc cảnh sát lạm dụng chức vụ bắt người, gây ra thương tích nặng cho người biểu tình.

Ảnh: HKFP