Theo Sina, Lý Quân Long, 50 tuổi, là phó giám đốc Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Cục thứ hai của Học viện thứ hai thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Trung Quốc, đã bị nhiễm chủng Covid -19 mới và đã tử vong. Một số Big V (người dùng weibo có lượng lớn người hâm mộ) đăng thông tin tương tự, một trong số những người đó nói rằng họ đã ăn tối cùng ông Lý vài lần và rất sốc khi biết tin. Người ta nghi ngờ rằng thông tin liên quan đã bị chặn.

Vào nửa đêm ngày 29/12, Tập Ngũ Nhất, một người dùng Weibo được nhiều người theo dõi, người được chứng thực là “Giáo sư Khoa Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác của Trường Cao học thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc”, và có 2,702 triệu người hâm mộ, đã đăng lại một ảnh chụp màn hình trên Weibo có nội dung: “Ông Lý đã ra đi thanh thản…Tôi đã có vinh dự được ăn tối với ông Lý vài lần. Tất cả chúng tôi đều bị sốc khi biết tin vào ngày hôm kia. Tôi thường gặp ông Lý ở khoa thứ hai, và ông ấy rất lạc quan.”

Vào sáng sớm ngày 29/12, người dùng Weibo có tài khoản là Carlyle, được chứng nhận là “nhân vật truyền thông cấp cao”, đã đăng một bài đăng trên blog nói rằng Lý Quân Long, kỹ sư trưởng của một mô hình hàng không vũ trụ nào đó, đã bị nhiễm chủng biến thể Covid – 19.

Blog viết rằng: “Ông ấy là kỹ sư trưởng gương mẫu ở khoa thứ hai của Học viện Kỹ thuật hàng không vũ trụ thứ hai. Ông ấy cho rằng mình khỏe mạnh, sau đó làm thêm giờ đến nửa đêm, rồi bị sốt. Ông ấy được điều trị tích cực (ICU) vào buổi sáng và từ trần vào buổi chiều.”

Thông tin được chuyển tiếp bởi bài đăng trên blog của Carlyle cho thấy Lý Quân Long là một “đảng viên xuất sắc” của ĐCSTQ và đã được trao giải Chuyên gia có đóng góp xuất sắc của Học viện hàng không vũ trụ thứ hai vào năm 2007.

Một số blogger khác cũng đăng lại ảnh chụp màn hình nói về cái chết của chuyên gia Lý Quân Long, như blogger quân sự nổi tiếng trên Weibo là Guiguzi Master Rabbit, tài khoản được 13,971 triệu người theo dõi. Tài khoản nói rằng rất nhiều người thương tiếc cho người bạn thân thiết Lý Quân Long, một kỹ sư trưởng của Khoa thứ hai thuộc Học viện Kỹ thuật hàng không vũ trụ thứ hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hiện tại, việc tìm kiếm Weibo của “Guiguzi Rabbit Master” không ra kết quả, không biết liệu có phải tài khoản này đã bị xóa hay không.

Theo Sina, một số cư dân mạng nhận xét rằng cái chết của ông Lý là một mất mát lớn đối với ngành hàng không vũ trụ của ĐCSTQ.

Vào ngày 29/12, big V có tên là “Không ai hiểu Phùng Nguyệt của Hàng Chi hơn tôi” đã đăng một bài đăng trên blog nói rằng, mọi người đều biết Học viện Hàng không vũ trụ thứ hai có tầm cỡ như thế nào. Một trưởng khoa về cơ bản cần hơn 20 năm đào tạo.

Tác giả “World Picture” của của NetEase đã xuất bản một bài báo vào ngày 29/12 nói rằng, ông Lý là nhân viên kỹ thuật cấp cao trong hệ thống hàng không vũ trụ và là chuyên gia về tên lửa.

Khi thông tin về cái chết của chuyên gia tên lửa cấp cao Lý Quân Long được lan truyền, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa công bố tin tức về cái chết của ông, và hiện không thể tìm thấy thông tin cá nhân của ông cũng như thông tin về lễ tưởng niệm và cáo phó của ông trên mạng.

Theo Baidu, Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc là một doanh nghiệp trung ương rất lớn, chủ yếu tham gia nghiên cứu phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí tên lửa (bao gồm tên lửa đất đối đất, tên lửa phòng không và tên lửa hành trình), như cũng như công nghệ vi vệ tinh, và hệ thống nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin.

Theo trang web CAQ, Viện nghiên cứu thứ hai của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (gọi tắt là “Viện Công nghiệp và Khoa học Hàng không vũ trụ thứ hai của Trung Quốc”) được thành lập vào ngày 16 tháng 11 năm 1957. Đây là đơn vị nghiên cứu và sản xuất hàng không vũ trụ tên lửa phòng thủ lớn nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.Hôm 29 tháng 4 năm 2014, “Mạng tin tức của Đảng Cộng sản Trung Quốc” đưa tin rằng, Khoa thứ hai của Học viện Khoa học và Công nghiệp hàng không vũ trụ thứ hai của Trung Quốc (gọi tắt là “Khoa thứ hai”) là bộ phận thiết kế tổng thể của Viện nghiên cứu thứ hai của Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc, chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu và phát triển tổng thể, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm các hệ thống vũ khí tên lửa phòng thủ tiên tiến, và là đơn vị chung về công nghệ hệ thống vũ khí tên lửa của Học viện thứ hai.

Có thể bạn quan tâm: