Bê bối máy tính xách tay của Hunter Biden đã trở thành một cơn ác mộng đối với gia đình nhà Biden vào dịp Halloween, và thậm chí khiến nhiều người liên lụy.

Theo bài viết trên tờ The Sun, vụ bê bối máy tính xách tay của Hunter Biden chưa có hồi kết, thậm chí ngày càng phình to hơn bởi quá nhiều bí mật được tiết lộ.

Bài báo cho biết, Hunter, con trai của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã sử dụng một “mật khẩu sơ sài” để bảo mật những thông tin nhạy cảm của chính mình và những thông tin nhạy cảm về gia đình nhà Clinton, gia đình nhà Obama và những người nổi tiếng khác.

Theo The Sun, doanh nhân 50 tuổi đã sử dụng mật khẩu “Hunter02” để bảo mật máy tính xách tay của ông ấy, điều này đã được mô tả là một “cơn ác mộng an ninh quốc gia”.

Ảnh: Twitter.

Vào tháng 4/2019, Hunter Biden đã mang chiếc máy tính xách tay của mình đến một cửa hàng công nghệ thông tin ở Delaware để sửa chữa nhưng lại không quay trở lại cửa hàng để lấy lại nó.

Tờ Daily Mail đưa tin rằng, chiếc máy tính xách tay có chứa số điện thoại di động cá nhân của ông Joe Biden và ba địa chỉ email cá nhân cũng như tên của các nhân viên mật vụ của ông.

Ngoài ra, còn có số điện thoại của ông bà Bill và Hillary Clinton và hầu hết thành viên trong nội các Obama và số điện thoại của 1.500 người nổi tiếng và những nhân vật nổi bật khác, bao gồm cả cựu giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Louis Freeh và thủ lĩnh nhóm nhạc Anh Quốc Coldplay Chris Martin.

Ngoài ra, chiếc máy tính xách tay còn chứa số liên lạc của hai nhà lãnh đạo chính trị rất quyền lực là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Các thông tin cá nhân quan trọng bao gồm hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ an sinh xã hội, thẻ tín dụng và bảng sao kê ngân hàng đều có trong chiếc máy tính xách tay đang nhắc tới. Còn những thông tin cá nhân gây nguy hại cho chính chủ bao gồm những ảnh selfie (tự chụp) dung tục và khi đang hút ma túy đá.

Chuyên gia về công nghệ thông tin Chris Greany đã nói với Daily Mail rằng thật “đáng kinh ngạc” khi biết rằng chiếc máy tính xách tay này không được mã hóa.

“Đối với một người nổi tiếng, không chỉ có nguy cơ bị tổn hại lớn về danh tiếng mà còn có nguy cơ bị tống tiền nếu tài liệu này rơi vào tay kẻ xấu”, ông nói.

Chris Greany đã đăng đàn trên Twitter nói rằng việc một người có địa vị như Hunter Biden mà thiếu cẩn mật đến vậy là một việc “đáng chú ý”, và ông cho rằng liệu đây có phải là hoàn toàn thất bại trong hoạt động an ninh (OPSEC).

Tờ Daily Mail dẫn một nguồn tin quen thuộc với nội dung của chiếc máy tính, nói rằng: “Không thể tưởng tượng được rằng Hunter Biden, con trai của người đàn ông có khả năng trở thành tổng thống kế tiếp lại quá ngây thơ và liều lĩnh đến mức ông ta không có mã hóa cơ bản hoặc thậm chí là một mật khẩu hai lớp để bảo vệ tài liệu rất nhạy cảm như vậy.”

Cũng theo The Sun, các luật sư của Hunter từ chối bình luận về câu chuyện gần đây và đại diện của Joe Biden cũng không đưa ra bình luận nào.

Từ Khóa: