Ông Donald Trump đã vượt qua đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng bằng một chiến thắng ít tốn kém: Ông chỉ mất chưa đến 5 USD cho mỗi phiếu bầu, bằng khoảng một nửa so với bà Hillary.

Vậy đâu là chiến thuật giúp vị tỷ phú địa ốc đến từ New York này tiết kiệm chi phí đến vậy, và liệu có thể học hỏi?

Theo một phân tích của hãng tin Reuters thông các số liệu tài chính của cuộc vận động tranh cử và bỏ phiếu, ông Trump đã có một chiến lược tranh cử “phi truyền thống”, dựa vào sự kết hợp giữa mạng xã hội, những phát ngôn bốc đồng không chọn lọc, và thời lượng lớn trên truyền hình miễn phí.

Với giả định 2 ứng cử viên dùng hết số quỹ họ gây được, phân tích của Reuters cho thấy ông Trump chỉ phải chi chưa đến 5 USD trong suốt cuộc vận động tranh cử cho mỗi lá phiếu ông nhận được ngày 8/11.

“Tính chung, Trump đã gây quỹ được ít nhất 270 triệu USD kể từ khi triển khai chiến dịch tranh cử vào tháng 6/2015, nhiều hơn một chút so với 1/3 số tiền mà chiến dịch tái tranh cử của ông Obama đã chi vào năm 2012, theo số liệu gần đây nhất của Ủy ban Bầu cử Liên bang”, Reuters cho biết.

“Với số phiếu được kiểm tính đến đầu ngày Thứ Tư (9/11), Trump đã giành được khoảng 59 triệu phiếu bầu trên toàn quốc. Con số đó tương đương với gần 5 USD cho mỗi phiếu bầu nếu ông chi hết 270 triệu USD”.

Hãng tin CNBC đưa tin ông Trump đã có một sở trường riêng trong việc thu hút quảng cáo miễn phí.

Chiến dịch gây hỗn loạn và thường mang tính chia rẽ của ông đã thu hút nhãn cầu liên tục, khiến ông được các phương tiện truyền thông đưa tin miễn phí mà lẽ ra ông phát mất hàng tỷ USD, theo CNBC. Nó cũng giúp ông Trump phải chi tương đối ít tiền cho quảng cáo trên truyền hình và các hoạt động trực tiếp của mình.

Một bức ảnh trên Tweeter của ông Trump - công cụ được ông sử dụng liên tục trong tranh cử
Một bức ảnh trên Tweeter của ông Trump – công cụ được ông sử dụng liên tục trong tranh cử

Reuters cho rằng hiệu quả kinh tế trong chiến thắng của ông Trump đã đảo lộn khái niệm thường thấy về ảnh hưởng của tiền bạc trong nền chính trị Mỹ. Nó cũng làm dấy lên câu hỏi rằng liệu một chiến dịch tranh cử tinh gọn và khôn ngoan về mặt truyền thông có thể trở thành hình mẫu mới trong tranh cử ở nước này.

Tuy nhiên, các chiến lược gia và các học giả chính trị cho rằng chiến thắng của Trump là điều khó có thể lặp lại. Một tên tuổi gắn với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, một ngôi sao truyền hình, và khả năng gây tranh cãi không ngừng nghỉ, ông Trump có những lợi thế mà nhiều ứng cử viên không thể có.

Do đó, không cần chi nhiều tiền cho quảng cáo, ông Trump vẫn ung dung xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện truyền thông nhờ những tuyên bố hùng hồn, những phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ, hoặc những đề xuất bất thường.

Trong khi đó, bà Hillary lại đi theo một chiến lược tranh cử truyền thống, chi mạnh tay cho quảng cáo truyền hình. Số liệu cho thấy bà đã chi hơn 237 triệu USD cho quảng cáo truyền hình và hơn 42 triệu USD để trả lương nhân viên, nhưng cuối cùng vẫn thua cuộc.

Hạo Nhân

Xem thêm: