NTD đưa tin, bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei, đã tham dự phiên toà ở Canada vào ngày 8/5. Trước đó 1 ngày, một Giám đốc điều hành (CEO) của Huawei ở Canada đã từ chức.

Truyền thông Canada đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến của người Trung Quốc sống ở Canada về vụ án Mạnh Vãn Châu. Kết quả, có khoảng 54% số người được hỏi tán đồng việc chính phủ liên bang Canada không can thiệp vào vụ án bà Mạnh. Gần 50% số người còn lại ủng hộ phê chuẩn dẫn độ bà Mạnh sang Hoa Kỳ.

Vụ án dẫn độ Mạnh Vãn Châu đã được mở lại ở Canada vào ngày 8/5. Mạnh Vãn Châu xuất hiện trước tòa để tiếp nhận thẩm vấn của toà án về việc dẫn độ sang Hoa Kỳ. Một ngày trước đó, một CEO của Huawei ở Canada xác nhận, ông đã từ chức ở Huawei.

Reuters đưa tin, CEO Jake Enwright, vào tháng 6/2018, đã gia nhập công ty Huawei ở Canada với vai trò là người phát ngôn, sau đó đảm nhiệm thêm vị trí CEO Huawei vào đầu năm nay.

Trước đó, ông Scott Bradley, Phó chủ tịch cao cấp Huawei, vừa tuyên bố từ chức vào cuối tháng 1 năm nay.

Vào ngày 7/5, Ủy ban Hiệp Hội 100 Canada (Canada Committee 100 Society) đã ủy quyền cho Nhóm nghiên cứu sáng tạo (Innovative Research Group) tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến, kết quả cho thấy: 54% người dân Trung Quốc sống ở British Columbia, Canada, tán thành chính phủ liên bang không can thiệp vào vụ án bà Mạnh. Chỉ có 15% số người được hỏi phản đối. Trong khi đó, 49% cho rằng nếu tòa án quyết định dẫn độ bà Mạnh sang Hoa Kỳ, chính phủ liên bang nên đồng ý dẫn độ, và có 31% số người được hỏi phản đối việc dẫn độ của chính phủ.

Khi được hỏi giữa nguyên tắc pháp luật và lợi ích kinh tế cái nào quan trọng hơn, có 58% số người được hỏi tin rằng cả hai đều quan trọng, 27% tin rằng luật pháp cao hơn lợi ích kinh tế và chỉ có 13% cho rằng lợi ích kinh tế quan trọng hơn.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 71% số người được hỏi tin rằng chính phủ Canada đối xử công bằng với bà Mạnh Vãn Châu trong quá trình xét xử, cho thấy hầu hết người Trung Quốc sống ở Canada có niềm tin vào công lý Canada.

Bà Mạnh Vãn Châu và Huawei bị Hoa Kỳ cáo buộc 23 tội danh vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và trộm cắp bí quyết thương mại Hoa Kỳ, bà Mạnh đã bác bỏ tất cả các cáo buộc và kiện chính phủ Canada, Cơ quan An ninh Biên giới và Cảnh sát Quốc gia vi phạm nhân quyền.

Luật sư của bà Mạnh lập luận, các cáo buộc chống lại bà Mạnh có động cơ chính trị và liên quan đến các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Các quan chức Hoa Kỳ bác bỏ các tuyên bố nói trên của luật sư bà Mạnh.

Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu chính phủ Canada trả tự do cho bà Mạnh, nhưng chính phủ Canada đã từ chối liên tục yêu cầu của Trung Quốc, và khẳng định vụ án bà Mạnh là vấn đề tư pháp, chính phủ Canada sẽ không bao giờ phản bội lại nguyên tắc độc lập tư pháp của mình.

Kể từ khi bà Mạnh bị bắt, hai công dân Canada đã bị bắt ở Trung Quốc, và một bản án 15 năm tù giam của một công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc vì buôn bán ma túy đã sửa đổi thành án tử hình.

Vân Du

Xem thêm: