Những luật sư bào chữa của bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính tập đoàn Trung Quốc Huawei, đang kiện chính phủ Canada, rằng bà bị giam giữ, khám xét và thẩm vấn trong 3 giờ là vi phạm các quyền theo Hiến pháp, Reuters đưa tin. 

Canada đã bắt giữ bà Mạnh tại Vancouver vào ngày 1/12 theo đề nghị của Hoa Kỳ, dựa trên những cáo buộc đối với bà và tập đoàn về hành vi gian lận đánh lừa ngân hàng nhằm vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trong một vụ kiện dân sự được đệ trình lên Tòa án Tối cao British Columbia hôm thứ Sáu (1/3), các luật sư của bà Mạnh nói rằng, cách thức mà các nhà chức trách thu thập bằng chứng và thông tin từ bà Mạnh đã cấu thành vi phạm nghiêm trọng về Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. 

Các luật sư cho rằng cơ quan liên bang chịu trách nhiệm bảo vệ và giám sát biên giới CBSA đã cố tình trì hoãn thi hành một lệnh bắt giữ ngay lập tức – và khiến bà Mạnh bị giam giữ bất hợp pháp – nhằm tìm kiếm, lục soát và thẩm vấn để tìm ra bằng chứng trước khi bà Mạnh bị giải đi.

Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) – cảnh sát liên bang của Canada – thực hiện lệnh bắt giữ 3 giờ sau khi bà Mạnh bị giam giữ “trái pháp luật” tại sân bay, đơn kiện tuyên bố.

Đơn kiện cũng viết rằng bà Mạnh được chỉ thị giao nộp tất cả các thiết bị điện tử, máy tính và các mật khẩu, và các nhân viên của CBSA sau đó các nhà chức trách đã mở xem các nội dung của các thiết bị mà họ đã tịch thu, điều đó là vi phạm quyền riêng tư của bà Mạnh.

Cơ quan Bộ Tư pháp Canada và RCMP chưa đưa ra phản hồi với đề nghị bình luận từ Reuters. CBSA cho biết họ không bình luận các vấn đề trước khi ra tòa.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà Mạnh hiện đang tại ngoại, dự kiện sẽ hiện diện tại tòa án Vancouver lúc 10 giờ sáng (theo giờ địa phương) vào thứ Tư (6/2), vào diễn ra phiên điều trần về việc dẫn độ bà Mạnh.

Chính phủ Canada đã phê duyệt thủ tục dẫn độ vào hôm thứ Sáu. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên xấu đi trong vụ việc của bà Mạnh. Bắc Kinh đã lên án quyết định của Canada và lặp lại yêu cầu trước đây về việc thả bà Mạnh.

Thành Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||8d4afd2b8__