CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, được tiếp cận với các luật sư hàng đầu, di chuyển tương đối tự do ở Vancouver, Canada, trong khi 2 người Canada bị giam cầm tại Trung Quốc lại ở trong điều kiện khắc nghiệt, theo Reuters.

Đầu tháng này, thẩm phán tại Tòa án tối cao British Columbia đã đồng ý cho bà Mạnh chuyển sang một ngôi nhà lớn hơn, trị giá 13,3 triệu đô la Canada nằm tại một trong những khu phố độc quyền nhất của Canada. Ngôi nhà rộng 2.490 mét vuông với 7 phòng ngủ và 8 phòng tắm và gần với tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Vào tháng 12/2018, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại sân bay Vancouver, Canada và hiện đang tìm mọi biện pháp để không bị dẫn độ sang Hoa Kỳ với cáo buộc âm mưu lừa gạt các ngân hàng toàn cầu về mối quan hệ của Huawei với một công ty hoạt động ở Iran.

Ngay sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh, Trung Quốc liền bắt giữ doanh nhân Michael Spavor, người từng làm việc với Triều Tiên, và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig.

“Sự khác biệt giữa các điều khoản giam giữ bà Mạnh và 2 người Canada không chỉ là ở trên giấy tờ”, Paul Evans, một giáo sư tại Đại học British Columbia, người chuyên về quan hệ Trung Quốc và Canada cho biết.

Ông nói thêm rằng sự tương phản có thể khiến người Canada tức giận khi so sánh các điều kiện của bà Mạnh với các điều kiện giam giữ của hai ông Kovrig và Spavor.

Canada
Michael Spavor (trái) và Michael Kovrig. (Ảnh: AFP)

Theo các nhà ngoại giao Canada, 2 người Canada không được tiếp cận với luật sư hoặc được quyền tại ngoại, bị thẩm vấn mỗi sáng, chiều và tối, và bị giữ trong một căn phòng nơi đèn không được phép tắt vào ban đêm.

Chính quyền Trung Quốc chỉ nói rằng quyền lợi hợp pháp của hai người đàn ông đang được đảm bảo đầy đủ.Hiện tại không rõ 2 người đàn ông này đang bị giam ở đâu. Các nhà ngoại giao chỉ được gặp 2 người đàn ông tại đồn cảnh sát thay vì được đưa đến địa điểm nơi họ bị giam giữ.

Canada
Ngôi nhà bà Mạnh Vãn Châu ở hồi tháng 1 tại Vancouver, Canada. (Ảnh: Reuters)

Trước khi “chuyển nhà mới”, bà Mạnh sống trong căn nhà có 6 phòng ngủ và 5 phòng tắm trị giá 5,6 triệu đô la Canada (4,2 triệu USD) của mình ở Vancouver, Canada sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 10 triệu đô la Canada vào tháng 12.

“Mặc dù thân thể bị giới hạn trong một không gian rất hạn chế trong thời gian tôi ở Vancouver, nhưng nội tâm của tôi chưa bao giờ cảm thấy đầy màu sắc và rộng lớn như vậy”, bà Mạnh đã viết trong bức thư được công bố vào ngày 13/5 trên một diễn đàn nội bộ dành cho 188.000 nhân viên của Huawei.

Băng Thanh