Công ty Huawei của Trung Quốc đang thiết lập một kế hoạch thưởng cho các nhân viên kiêm cổ đông hàng tỷ đô la với mức tăng 3% cổ tức, bằng tiền mặt. Động thái này dự kiến sẽ thúc đẩy nhuệ khí “chiến đấu” giữa bối cảnh CFO Mạnh Vãn Châu đối mặt dẫn độ tới Mỹ. 

Động thái từ Huawei diễn ra giữa bối cảnh Canada hôm 1/3 cho phép tiến hành một phiên tòa dẫn độ quyết định có cho phép dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu tới Mỹ hay không.

Các nhà phân tích cho biết, khoản thanh toán dường như nhằm cho thấy sự tăng trưởng lợi nhuận của công ty, cũng như sự tự tin của công ty rằng họ có thể tồn tại trước những cáo buộc của Hoa Kỳ rằng, thiết bị mạng viễn thông của họ có khả năng làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Được biết với cái gọi là “văn hóa chó sói” đòi hỏi sự cống hiến hết mình từ nhân viên để được trả lương cao, Huawei Technologies Ltd đã sử dụng một mô hình “nhân viên – cổ đông”, và họ tự hào rằng khoảng 80.000 người lao động sở hữu gần như toàn bộ cổ phần của công ty, một sơ đồ được xem là duy nhất cho một công ty có quy mô như của họ, theo Reuters.

Cổ tức tiền mặt trên mỗi cổ phiếu cho năm 2018 dự kiến sẽ tăng lên 1.07 nhân dân tệ (khoảng 3.700 VND) từ 1.02 nhân dân tệ (khoảng 3.500 VND), 6 nguồn tin “nhân viên – cổ đông” cho biết với Reuters, trích dẫn các thông báo phát hành nội bộ trong tháng qua. 

Tổng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã giảm 7% xuống 2,61 nhân dân tệ (khoảng 9.000 VND), họ nói thêm. Việc tăng giá trị tiền mặt trên cổ tức diễn ra sau một sự tách gộp chứng khoán.

Khoản chi này được đưa ra giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng chưa từng có đối với Huawei, khi Washington kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới ngừng sử dụng thiết bị của công ty này, đặc biệt là trong hệ thống mạng 5G.

Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc Huawei lừa đảo ngân hàng liên quan tới các chế tài trừng phạt Iran và đang tìm cách dẫn đọ Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính toàn cầu của họ và cũng là con gái cả của người sáng lập Nhậm Chính Phi từ Canada và những cáo buộc liên quan.

Huawei chỉ tiết lộ rất ít về chương trình “cổ đông – nhân viên”, ngoài số lượng người tham gia và tỷ lệ nắm giữ 1.14% của người sáng lập Nhậm Chính Phi. 

Tuy nhiên, tờ Thời báo Chứng khoán của nhà nước Trung Quốc hồi tháng 2/ 2018 đã báo cáo về một con số về cổ phiếu đang lưu hành và cổ phiếu tách gộp, trích dẫn một bản ghi nhớ nội bộ của Huawei. Điều đó ngụ ý 20,3 tỷ cổ phiếu hiện đang lưu hành, sẽ chuyển thành cổ tức bằng tiền mặt là 21,3 tỷ nhân dân tệ (3,2 tỷ USD), theo tính toán của Reuters.

Với việc Canada đồng ý tiến hành một phiên tòa điều trần, chính quyền Trung Quốc ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích động thái của Canada và cho rằng đó là một hành vi “vi phạm nghiêm trọng” quyền lợi của bà Mạnh và kêu gọi Washington rút lại yêu cầu dẫn độ.

Thành Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__