Cuộc chiến nhằm dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu sang Mỹ có thể diễn ra vào năm 2020, theo kế hoạch của tòa án Tối cao British Columbia.

Phó Chánh án Heather Holmes đã đưa ra thời gian cho các phiên điều trần dẫn độ bắt đầu vào ngày 20/1/2020, vì bà chấp thuận một lịch trình được đề xuất bởi nhóm pháp lý của bà Mạnh, có tham khảo ý kiến của luật sư đại diện Hoa Kỳ.

Bà Mạnh đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver, khi dừng chân trên đường từ Hồng Kông đến Mexico.  

Bà Mạnh là con gái của ông Nhậm Chính Phi – người sáng lập tập đoàn Trung Quốc Huawei. Bà đang được tại ngoại với 10 triệu đô la Canada (7,5 triệu đô la Mỹ) và sống trong biệt thự trị giá 13,3 triệu đô la Canada của mình ở quận Shaughnessy. Theo yêu cầu tại ngoại, bà phải đeo máy theo dõi gắn ở mắt cá cổ chân và có người canh gác.

Các phiên điều trần cuối cùng đã được lên kế hoạch cho tháng 10 năm 2020. Luật sư đại diện của Hoa Kỳ, John Gibb-Carsley, đã đồng ý với hầu hết các khía cạnh của lịch trình đề xuất.

Bà Mạnh bị cáo buộc lừa dối các ngân hàng Mỹ, khiến họ liên quan đến giao dịch với Iran, trái ngược với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ với nước này.

Bà Mạnh sẽ quay trở lại tòa án vào ngày 23/9.

Quá trình dẫn độ kéo dài này có thể ảnh hưởng đến khả năng thương lượng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Hồi tháng 12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng, ông sẽ can thiệp vào vụ kiện Mạnh Vãn Châu nếu ông nghĩ rằng điều đó sẽ giúp đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds