Mali tuyên bố dịch Ebola đã được kiểm soát. Tại quốc gia Tây Phi có biên giới chung với Guinea này, đã ghi nhận được không ít hơn sáu trường hợp chết vì dịch Ebola.

Mali chính thức tuyên bố thoát khỏi dịch Ebola. Chính quyền nước này cùng với các đại diện của Liên Hợp Quốc đã ra công bố này, sau khi tất cả các bệnh nhân đã hồi phục và trong thời gian 42 ngày, tại Nước Cộng hòa Tây Phi này không ghi nhận được bất kỳ một trường hợp mới nào nhiễm bệnh hoặc chết vì dịch Ebola.

“Tôi tuyên bố ngày hôm nay, ngày 18 tháng 1 năm 2015 là ngày kết thúc dịch Ebola Mali. Bắt đầu từ hôm nay, du khách và hàng hoá (ở nước chúng tôi) sẽ không còn phải chịu sự kiểm tra đặc biệt nước ngoài. Nhân cơ hội này tôi muốn cảm ơn Tổng thống vì sự lãnh đạo cương quyết của ngài”. – Ousmane Kone, Bộ trưởng Bộ Y tế Mali

Có ít nhất sáu người đã chết vì dịch Ebola ở Mali. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận là vào tháng mười, khi một bé gái hai tuổi đến từ nước láng giềng Guinea đã chết ở nước này.

Chu kỳ ủ bệnh của Ebola kéo dài 21 ngày. Để được công nhận là “thoát khỏi dịch Ebola”, một nước phải không ghi nhận được bất kỳ một ca nhiễm mới nào trong thời gian bằng hai lần chu kỳ ủ bệnh, tức là 42 ngày.

Điểm lại từ tháng ba năm ngoái, ở Tây Phi có hơn 8.400 đã chết vì dịch Ebola. Nhiều nhất là ở Liberia, tiếp đến là Sierra Leone và Guinea. Tám trường hợp tử vong khác được ghi nhận tại Nigeria và một trường hợp ở Hoa Kỳ. Nigeria đã tuyên bố thoát khỏi dịch Ebola vào tháng mười năm 2014.

Theo epochtimes.ru

Từ Khóa: