Maldives, quốc gia luôn hạn chế quan hệ với Trung Quốc, có thể hủy bỏ Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Bắc Kinh để bảo vệ quan hệ thương mại với các nước khác.

Bộ trưởng Kinh tế Maldives Fayyaz Ismail cho biết, FTA giữa Maldives và Trung Quốc dưới thời của cựu tổng thống Abdulla Yameen sẽ cản trở quan hệ thương mại với các nước khác, theo The Economic Times.

FTA với Trung Quốc đã được Quốc hội thông qua vào năm 2017 trong nhiệm kỳ của tổng thống Yameen. Thỏa thuận gây tranh cãi đã được ký kết giữa tổng thống Maldives khi đó và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của cựu tổng thống tới Bắc Kinh vào năm 2017.

Phát biểu trên một chương trình do đài phát thanh nhà nước phát sóng, bộ trưởng Ismail cho biết thỏa thuận này lẽ ra không nên được ký kết ngay từ đầu và cho rằng nó gây bất lợi cho nền kinh tế đất nước.

Ông Ismail nói: “Ý kiến ​​cá nhân của tôi là FTA là không thể chấp nhận được và đáng ra không nên ký kết. Ông nhớ lại rằng ông đã chỉ trích nặng nề thỏa thuận với tư cách là thành viên Nghị viện dưới thời chính quyền trước đây.

Bộ trưởng Ismail cho biết thỏa thuận cho phép hàng hóa từ Trung Quốc được nhập khẩu mà không bị tính thuế. Tuy nhiên, việc áp mức thuế lớn hơn với hàng hóa từ các nước khác trong khi không áp dụng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, có thể sẽ làm gián đoạn mối quan hệ thương mại với các nước khác.

 “Các liên kết thương mại mà chúng ta đã thiết lập trong thời gian qua sẽ bị phá hủy bởi thỏa thuận FTA này. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không có gì để dựa vào trong trường hợp xấu. Các mối quan hệ thương mại của chúng ta với Singapore, Dubai và Ấn Độ khi đó đều sẽ trở nên vô ích. Tất nhiên, tất cả các doanh nghiệp sẽ lựa chọn sản phẩm của Trung Quốc nếu hàng hóa có sẵn với chi phí thấp hơn”, ông nói.

Bộ trưởng Tài chính của Maldives, Ibrahim Ameer đã gọi thỏa thuận này là “không tồn tại”.

Chính phủ Maldives cho rằng ngành thủy sản là phần trọng yếu trong xuất khẩu của Maldives, nhưng ngư dân đã không được hưởng lợi từ FTA này. Mối quan hệ Ấn Độ-Maldives đã có bước chuyển biến kể từ khi ông Ibrahim Mohamed Solih được bầu làm tổng thống vào năm 2018. Các dự án cơ sở hạ tầng do Ấn Độ hậu thuẫn đang được thực hiện với tốc độ nhanh và Delhi đã xúc tiến hỗ trợ Maldives sau sự bùng phát của Covid-19.

Từ Khóa: