Malaysia đã lên tiếng xin lỗi sau khi chào mừng năm con chó – Mậu Tuất 2018 bằng một thông điệp của chính phủ có in bức tranh vẽ một con gà đang sủa ‘gâu gâu’.

Tờ quảng cáo của Bộ thương mại nội địa, hợp tác xã và tiêu thụ cho thấy con gà phát ra từ “gâu gâu”, hay “wang, wang” trong tiếng Quan Thoại.

Quảng cáo được in trên một tờ báo tiếng Trung tại Malaysia, một quốc gia với đa số người theo đạo Hồi và khoảng 1/4 dân số là người gốc Hoa. Bức tranh được đăng với một thông điệp chào đón một “Năm con chó thịnh vượng”.

Bức tranh đã thu hút nhiều bất bình trên mạng internet. Một số người chỉ ra rằng đó là kết quả của việc chính phủ né tránh sử dụng hình ảnh con chó, vốn được coi là loài động vật ô uế trong Hồi giáo.

Người sử dụng Facebook mang tên Tony Yeo nói: “Nó không phản ánh điều gì ngoài sự ngu xuẩn”.

Một người dùng khác cho biết quảng cáo này là “nỗi hổ thẹn quốc gia” và “Không có gì sai khi sử dụng hình ảnh con chó làm biểu tượng của một con vật trong 12 con giáp”.

Bộ thương mại Malaysia đã đưa ra lời xin lỗi vào cuối ngày thứ Năm (15/2) và cho biết “lỗi kỹ thuật” đã gây ra sai sót này.

Phát ngôn viên của Luqman Hakim Abd Malik nói: “Chúng tôi rất tiếc về bất kỳ phiền phức nào có thể phát sinh từ vụ việc”.

Những hình chó sủa thường được sử dụng để đánh dấu sự bắt đầu của năm con chó, vì chữ “wang” cũng được dịch là “thịnh vượng” trong tiếng Trung.

Tuy nhiên, các cửa hàng và trung tâm mua sắm tại Malaysia đã né tránh làm nổi bật hình ảnh loài chó năm nay vì sợ thu hút các hành vi phạm tội, vào thời điểm ngày càng có quan ngại về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Thanh Hà