Cảnh sát Malaysia hôm nay (10/3) xác nhận người đàn ông mang hộ chiếu Kim Chol bị ám sát thực sự là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Nam bị hai người phụ nữ tấn công bằng thuốc độc vào hôm 13/2 tại  sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết họ đã hoàn tất cuộc điều tra về cái chết của ông Kim và sẽ bàn giao thi thể cho Bộ Y tế, theo Chanel News Asia.

Ông không nói rõ liệu mẫu DNA có còn cần thiết để nhận dạng thi thể hay không, cũng không rõ cách thức mà chính quyền đi đến kết luận về danh tính của nạn nhân.

malaysia
Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar thông báo nạn nhân vụ ám sát là ông Kim Jong Nam (Ảnh: Melissa Goh /Twitter)

Hôm 24/2, cảnh sát Malaysia công bố loại chất được dùng trong vụ ám sát là chất độc thần kinh VX, một loại chất được coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hai phụ nữ tấn công ông Kim đã bị bắt giữ và hiện đang trong quá trình xét xử, gồm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia.

Một nghi phạm khác là một nhà hóa học người Triều Tiên Ri Jong Chol. Ông Ri đã bay đến Bắc Kinh hôm 4/3 và tuyên bố ông này là nạn nhân của một âm mưu mà Malaysia tiến hành nhằm phá hoại danh dự của Triều Tiên.

Mai Lan

Xem thêm: