Hai nghi phạm Triều Tiên trong vụ sát hại Kim Jong-nam được cho là đang “trú ẩn” trong đại sứ quán của Triều Tiên ở Malaysia, theo nguồn tin an ninh nước này.

Quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng sau diễn biến mới này.

Ngày 22/2, cảnh sát Malaysia cho biết Hyon Kwang Song, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, là nghi phạm trong vụ án Kim Jong-nam và đang ở tại Malaysia. Nghi phạm này là Bí thư thứ 2 của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Quan chức Malaysia cho rằng nhà ngoại giao Triều Tiên, 44 tuổi, này vẫn đang trong Đại sứ quán, theo Telegraph.

Một nguồn tin an ninh của Malaysia cho biết: “Hyon Kwang Song là người giám sát toàn bộ âm mưu ám sát này. Vai trò của ông ta là giám sát tất cả hoạt động và báo cáo cho Đại sứ. Ông ta đang ẩn nấp trong sứ quán”.

Các quan chức Malaysia tin rằng, nghi phạm Triều Tiên thứ 2, Kim Uk Il, cũng đang ở trong đại sứ quán này. Đây là người đàn ông 37 tuổi, làm việc cho hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên, và có liên lạc với 4 nghi phạm khác tại sân bay.

Chánh thanh tra của cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, nói: “Cảnh sát Malaysia sẽ ra lệnh bắt giữ nếu phía Triều Tiên không giao nộp 2 nghi phạm”.

nghi pham trieu tien 3
Chánh thanh tra Khalid Abu Bakar công bố nghi phạm là quan chức sứ quán Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Hiện nay, đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia chưa có bình luận về thông tin trên.

Rất đông phóng viên đang vây quanh cửa của đại sứ quán Triều Tiên. Khi xe của một quan chức sứ quán Triều Tiên rời nhiệm sở, nhiều phóng viên vây quanh, đề nghị người trong xe hạ cửa kính để phỏng vấn. Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên từ chối trả lời.

Trước đó, Triều Tiên chỉ trích mạnh mẽ Malaysia về cách nước này điều tra vụ sát hại Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vào ngày 13/2. Triều Tiên còn cho rằng Malaysia đang “thông đồng với những kẻ thù của Bình Nhưỡng”. Căng thẳng tăng cao vào ngày 20/2. Ông Kang tổ chức họp báo, đề nghị Malaysia cho Triều Tiên tham gia điều tra.

Malaysia bảo vệ những biện pháp mà cảnh sát và các bên liên quan đã thực hiện trong quá trình điều tra. Kuala Lumpur gọi những cáo buộc mà đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol đưa ra là “vô căn cứ”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: