Triều Tiên cho rằng nạn nhân chết vì đau tim, còn Malaysia bác bỏ.

Ngày 2/3, cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, Ri Tong-il nói rằng người nghi là ông Kim Jong-nam có thể chết vì đau tim vì có tiền sr bệnh tiểu đường và huyết áp cao, theo hãng tin AP.

Ông Ri đưa ra thông tin này khi trả lời phỏng vấn bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Ông Ri nói thêm rằng: “Nếu đúng là chất độc VX được sử dụng thì thông tin cụ thể cần gửi đến Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCWW)”.

Trong khi đó, cảnh sát Malaysia bác bỏ nguyên nhân này. Báo Bernama dẫn lời chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nói rằng:

“Cuộc điều tra do các chuyên gia thực hiện đã xác nhận rằng nạn nhân bị sát hại. Triều Tiên có thể nói bất cứ điều gì họ thích, nhưng thực tế là vậy”.

Ông Khalid cũng khẳng định cảnh sát không cần nộp mẫu chất hóa học trong vụ sát hại cho Tổ chức OPCWW.

Triều Tiên cho rằng kết luận của phía Malaysia về nguyên nhân cái chết của công dân có hộ chiếu mang tên Kim Chol là động thái “làm hoen ố” hình ảnh nước này.

Giới chức và truyền thông Hàn Quốc cho rằng người này chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sáng 3/3, Bộ Ngoại giao Malaysia cũng đưa ra thông cáo lên án việc sử dụng chất VX trong vụ sát hại. Thông cáo nêu rõ: “Chúng tôi kịch liệt lên án việc bất cứ ai sử dụng vũ khí hóa học, ở bất cứ đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Dùng chất này ở nơi công cộng có thể gây nguy hại cho đám đông”.

Trước đó, cảnh sát Malaysia khẳng định họ tìm thấy chất độc thần kinh VX trong thi thể Kim Jong-nam. Liên Hợp Quốc coi VX thuộc loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và nằm trong danh sách 5 chất độc nhất thế giới.

Hôm 1/3, tòa án Malaysia buộc tội hai nữ nghi phạm người Việt Nam và Indonesia về tội giết người. Sau đó một hôm, nghi phạm Triều Tiên được thả vì không đủ bằng chứng. Cảnh sát Malaysia vẫn đang truy bắt 7 nghi phạm Triều Tiên khác liên quan tới vụ án.

Video: Đoạn phim ông Kim Jong-nam bị sát hại ở sân bay

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: