Theo Nikkei, Malaysia hôm thứ Bảy (25/1) đã tuyên bố có 3 ca nhiễm đầu tiên chủng virus corona mới phát sinh từ Vũ Hán, Trung Quốc. Ngoài ra, Pháp, Úc, Nepal cũng xác nhận các trường hợp mắc viêm phổi lạ.

Cả 3 trường hợp này ở Malaysia đều là người Trung Quốc, gồm một người phụ nữ và hai người cháu của bà này. Trong khi đó, chồng của người phụ nữ nêu trên, 66 tuổi, là ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở Singapore.

Bộ trưởng Y tế Dzulkefly Ahmad cho biết chính quyền Malaysia được các đồng cấp người Singapore thông báo rằng gia đình người Trung Quốc kia đã đi qua đảo quốc này.

“Hiện nay người bà và hai người cháu đã trong khu cách ly và đang được theo dõi ở Sungai Buloh”, ông Dzulkefly nói trong một cuộc họp báo khẩn cấp.

“Người mẹ của bọn trẻ yêu cầu được ở lại với chúng và chúng tôi đã cho phép”, ông Dzulkefly cho biết thêm.

Cùng ngày thứ Bảy, Úc đã công bố trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus. Một người đàn ông Trung Quốc khoảng 50 tuổi đã ở Vũ Hán và bay tới Úc từ Quảng Châu vào Chủ nhật tuần trước (19/1) – hiện đang trong “tình trạng ổn định” tại một bệnh viện ở Melbourne.

Báo cáo từ phương tiện truyền thông cho biết Nepal trong hôm thứ Sáu (24/1) xác nhận một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã nhiễm bệnh, đánh dấu trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Nam Á. Người đàn ông Nepal này trở về từ Vũ Hán hôm 5/1, hiện anh đang trong tình trạng ổn định. 

Cũng theo Nikkei, Bộ Y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy đã công bố trường hợp thứ 3 ở nước này nhiễm bệnh. Bệnh nhân là một nữ cư dân Vũ Hán khoảng 30 tuổi, người này nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 18/1. Cô bị sốt từ tối thứ Ba (21/1).

Theo Bộ, người phụ nữ này nói cô chưa đi chợ hải sản Vũ Hán, nơi bộc phát dịch bệnh. Cho tới thứ Bảy, chưa rõ cô có tiếp xúc gần các bệnh nhân khác ở Trung Quốc hay không.

Independent hôm thứ Bảy đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Y tế Pháp, bà Agnes Buzyn cho hay, đã có 3 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona được phát hiện tại nước này, một trường hợp tại bệnh viện ở thành phố Bordeaux, phía Tây Nam nước Pháp và một trường hợp ở thủ đô Paris. 

Người mắc bệnh tại Bordeaux là một bệnh nhân 48 tuổi, người gốc Trung Quốc, mới trở về Pháp từ Trung Quốc và có di chuyển qua thành phố Vũ Hán. Ca bệnh này được xác nhận vào ngày 24/01. Người còn lại đi du lịch qua Trung Quốc, chưa rõ có tới Vũ Hán hay không. Ngay sau đó, ca bệnh thứ ba – người nhà của một trong hai trường hợp nêu trên, đã được xác nhận. Cả ba trường hợp đã được cách ly và điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong báo cáo công bố hôm thứ Sáu, một ca được xác nhận nhiễm virus corona ở Việt Nam cho thấy “lây truyền từ người sang người”. Người này chưa du lịch đến bất kỳ khu vực nào của Trung Quốc, nhưng trong gia đình có người thân nhiễm bệnh do đã đến Vũ Hán.

Ở Trung Quốc, số người chết vì virus này đã lên tới 41 người, với hơn 1.200 ca được xác nhận nhiễm bệnh. Truyền thông Trung Quốc hôm thứ Bảy đưa tin một bác sĩ ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đã chết vì chính virus corona. Vũ Hán và hơn 10 thành phố của Trung Quốc đã bị phong tỏa.

Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Mỹ, Pháp, Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao đã xác nhận có trường hợp mắc viêm phổi.

Nguồn ảnh: Twitter.

Từ Khóa: