Có khoảng 40 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch để cùng diễn ra vào Chủ nhật vừa qua tại các thành phố trên khắp thế giới, đó là một phần của phong trào Đoàn kết toàn cầu ủng hộ Hồng Kông.

Một cuộc biểu tình ủng hộ Hồng Kông ở Malaysia, đã được tổ chức bởi nhà hoạt động sinh viên Liew Liang Hong, 25 tuổi, diễn ra trong một bãi đậu xe lớn gần một không gian cộng đồng ở Kuala Lumpur. Khoảng 15 sĩ quan cảnh sát đã theo dõi chừng 70 người biểu tình, chủ yếu là người Trung Quốc trẻ tham dự.

“Chúng tôi đã gặp nhau để thể hiện tình đoàn kết với Hồng Kông, và để phản đối sự can thiệp của Trung Quốc”, Liew nói, anh là Chủ tịch Hiệp hội Thanh niên mới của Đại học Malaya, người đã liên hệ với Tổ chức Đoàn kết Toàn cầu của Hồng Kông vào đầu tuần này để xác nhận Malaysia cũng sẽ góp mặt. Họ gặp mặt nhằm thể hiện tình đoàn kết ủng hộ với những người biểu tình ở Hồng Kông, hiện đang trong tuần biểu tình thứ 17 liên tiếp kêu gọi cải cách dân chủ trong thành phố.

Người biểu tình giương cao những tấm bảng ủng hộ Hồng Kông bên ngoài địa điểm tổ chức hội nghị của đảng Bảo thủ ở Manchester, Anh vào Chủ nhật. (Ảnh: AFP)

Trong khoảng 45 phút, những người biểu tình ở Malaysia đã hô to các khẩu hiệu ủng hộ Hồng Kông như “5 yêu cầuít hơn 1 cũng không được”, đọc phát biểu, vẫy cờ nhiều màu ‘Bức tường Lennon’ và hát bài biểu tình “Glory to Hong Kong” trước khi giải tán. Nhiều người mặc quần áo màu đen – cùng màu với người biểu tình Hồng Kông.

Người ủng hộ Teng Choon Yong, 28 tuổi, nói rằng anh ta cập nhật tình hình ở Hồng Kông thông qua phương tiện truyền thông xã hội. “Tôi quan tâm sâu sắc đến vấn đề Hồng Kông và đồng cảm với họ”, ông đã đọc một bài thơ mà ông đã viết bằng tiếng Quảng Đông.

Người biểu tình giữ tấm bảng trong một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Sydney. (Ảnh: DPA)

Mặc dù các sĩ quan cảnh sát đã được phái đến khu vực để theo dõi tình hình, nhưng vẫn chưa rõ liệu những người ủng hộ sẽ bị điều tra theo Đạo luật Hòa bình Malaysia hay không, Đạo luật nêu rõ kêu gọi thông báo 10 ngày trước bất kỳ cuộc biểu tình, tuần hành hay hội nghị nào. Cuộc biểu tình ban đầu được dự kiến sẽ diễn ra trên vỉa hè bên ngoài Hội trường Trung Quốc Kuala Lumpur và Selangor (KLSCAH), nhưng sau khi cảnh sát tại đó đệ trình một cảnh sát báo cáo về một sự kiện bất hợp pháp, cuộc biểu tình ủng hộ đã được di dời.

Liew, nhà tổ chức, nói rằng anh thất vọng về quyết định của KLSCAH – Hội trường này từ lâu đã là thiên đường cho các phong trào dân chủ khác nhau ở Malaysia – cuộc biểu tình ủng hộ phải tiếp tục vì “điều này không là gì so với những gì người Hồng Kông đang phải đối mặt”. Anh nói: “Rất ít người ở đây dám lên tiếng chống lại Trung Quốc. Nhưng đây là một vấn đề toàn cầu. Chúng tôi dự định sẽ tổ chức nhiều sự kiện như thế này hơn nữa”.

Người biểu tình tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông tại Sydney vào thứ Bảy. (Ảnh: EPA)

Trong khi đó, hàng ngàn người cũng tập hợp ở Sydney và Đài Bắc thể hiện Đoàn kết toàn cầu với phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Một số người biểu tình ở Úc cầm biểu ngữ “Cứu lấy Hồng Kông”, và “Chấm dứt sự chuyên chế”, trong khi những người khác mang theo ô vàng hoặc cầm theo những con hạc giấy, sự kiện diễn ra ở nhiều thành phố lớn khác trên cả nước.

Ở Đài Bắc, có khoảng 2.000 người tham gia biểu tình, nhiều người trong số họ mặc đồ đen, tụ tập dưới cơn mưa lớn bên ngoài Nhà quốc hội, đó là cuộc biểu tình ủng hộ Hồng Kông lớn nhất tại mùa hè này của Đài Loan.

Cuộc biểu tình phần lớn diễn ra ôn hòa mặc dù ngôi sao nhạc pop Hồng Kông Denise Ho, một người ủng hộ dân chủ trung thành, đã bị ném sơn đỏ vào người khi cô đang phát biểu với truyền thông địa phương.