Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke cho biết Nga không có lỗi trong vụ máy bay MH17 bị rơi ở Donbass, miền đông Ukraina.

Tại buổi phỏng vấn với kênh truyền hình CNA ngày 30/5, ông Anthony Loke phát biểu: “Bằng chứng của Nhóm điều tra viên quốc tế (JIT) không thuyết phục để buộc Nga nhận trách nhiệm cho vụ bắn rơi MH17 tại Ukraina”.

Bộ trưởng Loke khẳng định sẽ có người phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, nhưng bất kỳ kết luận nào đưa ra cũng phải dựa trên bằng chứng thuyết phục.

Trước đó, ngày 24/5, Nhóm điều tra viên quốc tế (JIT) đã kết luận rằng “thủ phạm” bắn rơi MH17 là tên lửa Buk, thuộc sở hữu của đơn vị tên lửa phòng không 53, Lực lượng vũ trang Nga.

Người đứng đầu nhóm điều tra – cảnh sát quốc gia Hà Lan Wilbert Paulissen – kết luận tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc máy bay chở khách của Malaysia tại khu vực do quân đội Ukraina kiểm soát. Sau đó, nước này cùng Australia đã yêu cầu Nga nhận trách nhiệm và phải có nghĩa vụ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Malaysia tuyên bố không đủ bằng chứng thuyết phục cáo buộc Nga bắn rơi MH17
MH17 bị bắn rơi trong khu vực do quân đội Ukraina kiểm soát. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, phía Nga phủ nhận kết quả điều tra của JIT và cho rằng đây là kết luận “một chiều”, phi lý và có ý đồ “bôi nhọ Nga trong mắt cộng đồng quốc tế”.

Tổng thống Nga Putin hoàn toàn bác bỏ báo cáo của JIT. Ông nói Nga không được tham gia vào cuộc điều tra vụ máy bay rơi ngay từ đầu và Moscow chỉ công nhận kết quả khi các điều tra viên của họ được phép tham gia toàn bộ quá trình.

Đại diện của Nga tại OSCE Alexander Lukashevich cho rằng, sự xét đoán vội vã của cuộc điều tra hình sự về vụ tai nạn MH17 cũng giống như “vụ Skripal” (cựu điệp viên hai mang Nga bị đầu độc ở Anh).

Ông Lukashevich nói: “Một lần nữa, cuộc điều tra chưa hoàn tất và không cung cấp bằng chứng đáng tin cậy mà đã tuyên bố rằng “rất có khả năng” là Nga. Rõ ràng, đường lối này trở thành xu hướng trong quan hệ quốc tế. Điều đó thật đáng buồn”.

JIT là nhóm điều tra do Hà Lan đứng đầu với các chuyên gia đến từ các nước Australia, Bỉ, Malaysia, và Ukraina.

Hồng Hạnh