Giới chức Malaysia đang truy tìm 2.000 người Rohingya tham dự một sự kiện Hồi giáo quy mô lớn được tổ chức vào cuối tháng trước tại nhà thờ Sri Petaling ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Sự kiện này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm virus Vũ Hán trong khu vực Đông Nam Á.

Hơn 100.000 người Rohingya đang sống ở Malaysia sau khi tháo chạy khỏi Myanmar, nhưng họ bị coi là những người nhập cư bất hợp pháp. Do đó, nhiều người trong số họ không sẵn lòng xác nhận bản thân để được xét nghiệm virus Vũ Hán, ngay cả khi họ có các triệu chứng, các nguồn tin trong cộng đồng Rohingya tiết lộ với Reuters.

Việc giới chức Malaysia tìm kiếm người Rohingya càng làm nổi bật thách thức mà chính phủ nước này đang phải đối mặt trong việc theo dõi tình hình dịch bệnh của một cộng đồng không có giấy tờ chính thức và cảnh giác với chính quyền.

Trước đó, một nguồn tin cho biết, một sự kiện quy mô lớn đã được tổ chức tại một nhà thờ Hồi giáo ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur từ ngày 28/2 đến 1/3, với sự tham dự của khoảng 16.000 người, bao gồm cả người Hồi giáo Rohingya đến từ Myanmar. Ngoài ra, khoảng 1.500 người theo đạo Hồi từ khắp châu Á cũng có mặt.

Gần 600 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán ở Đông Nam Á có liên quan tới sự kiện trên, bao gồm 513 ca ở Malaysia, 61 ca ở Brunei, 22 ca ở Campuchia, ít nhất 5 ca ở Singapore và 2 ca ở Thái Lan, theo báo cáo của Reuters chiều 19/3.

Chính quyền Malaysia đã tìm kiếm những người tham gia buổi lễ, nhưng cho biết họ chưa tìm ra khoảng 4.000 người.

“Họ đã trở về ở khắp Malaysia, việc liên lạc với họ trở nên khó khăn. Nhiều người lo sợ rằng, nếu họ thừa nhận đã tham dự buổi lễ, thì họ sẽ gặp rắc rối với chính quyền”, một người làm việc với cộng đồng tị nạn cho biết.

“Chính phủ lo ngại rằng nếu họ không lên tiếng, sự lây nhiễm có thể lan rộng hơn nữa”.

Một nguồn tin an ninh cho biết, chính phủ Malaysia đã yêu cầu bộ phận điều tra tội phạm của cảnh sát truy tìm những người tham gia buổi lễ. Phía cảnh sát và Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia thuộc văn phòng thủ tướng Chính phủ chưa đưa ra bình luận.

Malaysia đã phong tỏa toàn quốc trong 2 tuần, từ 18/3 đến 31/3 sau khi các ca nhiễm virus Vũ Hán tăng đột biến, hầu hết liên quan đến buổi lễ tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling, trong đó một người đã tử vong.

Nhiều người tham gia đã dành phần lớn thời gian của họ tại nhà thờ, nhưng một số người đã đến nhà hàng, trung tâm mua sắm và tòa tháp đôi Petronas của Kuala Lumpur, theo các cuộc phỏng vấn của Reuters với những người tham dự và các bài đăng trên mạng xã hội.

Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Malaysia nói với Reuters rằng họ đã biết việc những người tị nạn tham gia buổi lễ. UNHCR đang làm việc với Bộ Y tế Malaysia để đảm bảo rằng tất cả các cộng đồng tị nạn cũng nằm trong biện pháp đối phó với dịch virus Vũ Hán của chính phủ.

“Người tị nạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu có triệu chứng nhiễm COVID-19, bất kể họ có mặt tại buổi lễ tôn giáo trên hay không”, UNHCR cho biết trong một email.

Bộ Y tế Malaysia chưa đưa ra bình luận.

Một người đàn ông 39 tuổi sống ở bang Penang của Malaysia, cho biết ông đã dành nhiều ngày tham dự sự kiện tại nhà thờ Hồi giáo cùng với khoảng 20 người Rohingya. Ông nói rằng không ai trong số họ có triệu chứng nhiễm bệnh. Ông nói thêm ông đã đến bệnh viện nhưng chưa được xét nghiệm.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập