Tối 4/3, Malaysia thông báo sẽ trục xuất đại sứ Triều Tiên trong vòng 48 giờ sau những căng thẳng liên quan đến nghi án Kim Jong-nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo tối 4/3 rằng, Đại sứ Triều Tiên Kang Chol được gọi lên Bộ để gặp mặt vào 18h, nhưng không có người nào từ sứ quán có mặt.

Thông cáo viết: “Vì lý do đó, Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến sứ quán Triều Tiên để thông báo rằng ngài Kang Chol đã không còn được chính phủ Malaysia chào đón. Ông ta phải rời Malaysia trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm dự kiến của buổi gặp lúc 18h tối ngày 4/3/2017”, theo báo Star.

“Không còn được chào đón” là thuật ngữ ngoại giao để nói một người sẽ bị cấm không được nhập cảnh vào một nước. Đó là hành động quyết liệt nhất mà một nước có thể áp dụng đối với các nhà ngoại giao – vốn có quyền miễn trừ hình sự, theo báo Straits Times.

Hôm 28/2, Malaysia đã yêu cầu Triều Tiên xin lỗi vì những chỉ trích của Bình Nhưỡng về quá trình điều tra vụ nghi án Kim Jong-nam, nhưng phía Triều Tiên không đáp lại.

Nghi án Kim Jong-nam đã khiến tình hình quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở lên rất căng thẳng.

Phía Malaysia khẳng định người đàn ông chết tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mặc dù hộ chiếu người chết ghi là Kim Chol.

Trong khi đó, Triều Tiên luôn khẳng định người đó là Kim Chol, và người này tử vong có thể do bệnh tim, mà không phải chất độc hủy diệt hàng loạt VX như kết quả Malaysia công bố.

Ngoài ra, Malaysia không hài lòng với việc Đại sứ Kang Chol cáo buộc nước này tiến hành cuộc điều tra sai lệch trong nghi án Kim Jong-nam, nhằm mục tiêu hỗ trợ cho âm mưu của “kẻ thù” trong việc phá hoại hình ảnh của chính quyền Triều Tiên.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: