Tối 18/5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã nhận được lệnh triệu tập của cơ quan chống tham nhũng sau khi bị khám xét, tịch thu hàng trăm túi hàng hiệu, bao tiền và đồ trang sức tại nhà riêng.

Ngày 18/5, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã triệu tập cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong khuôn khổ vụ điều tra bê bối tham nhũng quỹ nhà nước 1 Malaysia Development Berhad (1MDB).

3 nguồn tin trong ủy ban xác nhận rằng, một thông báo đã được gửi đến ông Najib. MACC đề nghị ông khai báo về SRC International (một đơn vị cũ của 1MDB) sau khi tìm thấy bằng chứng cho thấy 10,6 tỷ USD được chuyển từ đơn vị SRC International thuộc nhà nước tới tài khoản thuộc về ông Najib.

“Họ ở đó để thông báo triệu tập ông Najib tới khai báo tại MACC vào ngày 22/5 liên quan tới vụ việc tại SRC”, Reuters dẫn lời một quan chức trong MACC.

Luật sư của ông Najib đã từ chối bình luận về lệnh triệu tập của MACC, trong khi giới chức trách chưa thể liên lạc với người phát ngôn của vị cựu Thủ tướng này.

Trước đó cùng ngày, theo AFP, cảnh sát Malaysia khám xét nhà riêng của ông Najib, phát hiện và thu giữ 284 túi xách hàng hiệu và nhiều bao tiền cùng trang sức.

Theo ông Amar Singh, cảnh sát điều tra tội phạm thương mại, đây mới chỉ là kết quả sau khi khám xét một trong 6 căn nhà liên quan tới ông Najib.

Ông Najib và vợ, bà Rosmah Mansor hiện nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh theo chỉ thị của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Vụ 1MBD được xem là bê bối lớn nhất trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Najib. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời mang lại chiến thắng cho liên minh đối lập (Pakatan Harapan).

1MDB được thành lập bởi chính quyền của ông Najib Razak hồi năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm bê bối rửa tiền, đồng thời, nhanh chóng rơi vào nợ nần với số nợ lên tới 50 tỷ RM (hơn 12 tỷ USD).

Tân Thủ tướng Malaysia cho biết có đủ bằng chứng để điều tra vụ tham nhũng 3,7 tỷ đô-la tại quỹ 1MDB do ông Najib thành lập. Các nhà chức trách ở 6 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đang điều tra về quỹ này.

Hồng Hạnh