Một nghị sĩ Malaysia phát biểu trước Quốc hội rằng các bé gái 9 tuổi là đủ “sẵn sàng về thể chất và tinh thần” để kết hôn, và “không có gì sai” khi phụ nữ kết hôn với người cưỡng hiếp họ.

Ông Shabudin Yahaya, một thành viên của liên minh Barisan Nasional, đã đưa ra bình luận này khi đáp lại đề xuất của một thành viên phe đối lập trong Quốc hội về việc bổ sung lệnh cấm tảo hôn vào dự luật về Tội phạm tình dục chống lại trẻ em, theo Reuters.

“[Các bé gái] Họ đến tuổi dậy thì vào khoảng 9 – 12 tuổi. Vào thời điểm đó cơ thể của họ đã giống như lúc 18 tuổi. Nên về mặt thể chất và tinh thần, họ có thể kết hôn mà không có rào cản gì.”, ông Shabudin phát biểu trong một cuộc tranh luận về dự luật hôm 4/4 tại quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi.

Ông này cũng cho rằng “không có gì sai trái” đối với một nạn nhân bị tấn công tình dục kết hôn với kẻ hiếp dâm vì cô ấy sẽ không phải đối mặt với một “tương lai ảm đạm”.

“Có lẽ qua cuộc hôn nhân họ có thể sống một cuộc sống lành mạnh hơn, tốt đẹp hơn. Người bị hãm hiếp không nhất thiết phải có một tương lai ảm đạm. Ít nhất cô ấy sẽ có một người chồng, và điều này có thể là một phương cách khắc phục các vấn đề xã hội đang gia tăng”, tờ Star in Malaysia trích lời của ông Shabudin.

tảo hôn
Nghị sỹ Malaysia Shabudin Yahya (Ảnh: Malay Mail Online)

Tuyên bố của ông Shabudin đã gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng, theo Reuters. Một số chính trị gia phe đối lập kêu gọi ông này phải từ chức.

Hôm 5/4, ông Shabudin nói rằng ý kiến của ông đã bị tách khỏi bối cảnh, rằng ông không có ý tạo “cửa sau để hợp pháp hóa tội hiếp dâm”. Ông Shabudin cũng cho biết ông phản đối đề xuất cấm tảo hôn vì điều này trái với luật Hồi giáo. Theo luật Sharia của đạo Hồi, độ tuổi kết hôn tối thiểu đối với nữ giới là 16 tuổi, thậm chí sớm hơn nếu một tòa án Hồi giáo cho phép.

Đa số thành viên Quốc hội Malaysia đã bác bỏ đề xuất về lệnh cấm tảo hôn và thông qua luật chống tội phạm tình dục đối với trẻ em vào hôm 4/4.

Reuters cho biết hầu hết các khiếu nại về lạm dụng tình dục trẻ em ở Malaysia không được truy tố thành công, chủ yếu là do những điểm yếu trong hệ thống pháp luật hình sự. Chỉ có 140 trường hợp bị kết án trong tổng số 12.987 vụ việc lạm dụng tình dục trẻ em được báo cáo tới cảnh sát từ năm 2012 đến tháng 7 năm 2016.

Mai Lan

Xem thêm: