Malaysia đã trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương hôm thứ Sáu, Hương sẽ lên chuyến bay về Hà Nội, Việt Nam vào cuối ngày, ông Hisyam Teh luật sư biện hộ cho Hương nói, Reuters đưa tin. 

Đoàn Thị Hương đã ở tù tại nhà tù Malaysia trong hơn 2 năm, với nghi ngờ sát hại anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Các công tố viên Malaysia đã bỏ tội danh giết người đối với Hương vào tháng trước, sau khi cô nhận một tội danh khác nhẹ hơn là “cố ý gây thương tích”. 

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, đã bị buộc tội cùng với cô Siti Aisyah người Indonesia, đầu độc ông Kim Jong Nam, bằng cách bôi vào mặt ông này chất lỏng VX – là một vũ khí hóa học bị cấm – tại sân bay Kuala Lumpur trong tháng 2/2017.

Theo Reuters, luật sư Hisyam Teh nói rằng, thân chủ của ông có thể phát biểu ở một cuộc họp báo ngắn trước khi cô lên chuyến bay về nước.

“Trong trường hợp cô ấy không thể nói chuyện với giới truyền thông tôi sẽ đọc lời tuyên bố từ cô ấy”, ông Teh nói.

Siti Aisyah, đồng phạm với Hương – đã được trả tự do vào tháng Ba, sau khi các công tố viên cũng bác tội danh giết người đối với Siti.

Các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã nói rằng chế độ Bắc Triều Tiên đã ra lệnh ám sát Kim Jong Nam, người đã chỉ trích sự cai trị của gia đình ông, Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc này. 

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Các luật sư bào chữa đã duy trì quan điểm rằng những người phụ nữ đã là “những quân tốt đen” trong một vụ ám sát được dàn dựng bởi các đặc vụ Bắc Triều Tiên.

Hương và Siti nói rằng họ nghĩ họ đang tham gia trong một chương trình truyền hình thực tế, và họ không biết rằng họ đang đầu độc ông Kim Jong Nam.

4 người đàn ông Bắc Triều Tiên cũng bị buộc tội, nhưng những người này đã rời Malaysia vài giờ sau khi vụ giết người xảy ra và vẫn chưa bị bắt.

Malaysia bị chỉ trích vì buộc tội 2 người phụ nữ tội danh giết người – sẽ bị khép án tử hình ở quốc gia này – trong khi các nhà chức trách vẫn đang truy tìm thủ phạm chính.

Thành Minh