Các công tố viên Malaysia đang tìm cách tước quyền tài sản đối với hàng triệu đô la tiền mặt và tài sản thu giữ từ cựu thủ tướng Najib Razak, cũng như từ gia đình ông, và từ những người khác liên quan đến đại án 1MDB, cơ quan thông tấn nhà nước Bernama đưa tin hôm thứ Tư, theo Reuters.

Các công tố viên đã liệt kê ông Najib, vợ ông là bà Rosmah Mansor, con trai riêng của ông là Riza Aziz, và 2 người con chung của 2 ông bà trong số 18 người được nêu trong một bản đệ trình tước quyền tài sản gửi tới Tòa án Tối cao Kuala Lumpur hôm thứ Ba, Bernama đưa tin.

Động thái mới nhất này của chính phủ Malaysia liên quan đến những khoản tiền mặt và tài sản, bao gồm bất động sản, xe cộ, túi xách đắt tiền, đồng hồ và giày đã bị tịch thu từ các bị cáo trong khoảng giữa thời gian tháng 5/2018 và tháng 3/2019, Bernama đưa tin.

Các nhà chức trách đã thu giữ tiền mặt và hàng hóa xa xỉ trị giá khoảng 275 triệu đô la từ các tài sản có liên quan tới ông Najib – người đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong bê bối quỹ nhà nước 1MDB.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak rời Tòa án Tối cao Kuala Lumpur, Kuala Lumpur, Malaysia ngày 3/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Lai Seng Sin)

Ông Najib cho biết, hành động tước quyền tài sản đang được các nhà chức trách thực hiện nhằm trì hoãn hoặc tránh trả lại tài sản, mà theo ông phần lớn tiền mặt thuộc về đảng chính trị của ông, còn quà tặng là từ đông đảo bạn bè và gia đình.

“Nó được sử dụng để cho phép họ tiếp tục nói dối và tuyên truyền chống lại tôi”, ông Najib nói trong một bài đăng tải trên Facebook hôm thứ Tư.

Cảnh sát Malaysia dùng xe tải để vận chuyển các hộp màu cam đặc trưng của thương hiệu hàng hóa xa xỉ Hermes của Pháp, vào ngày 18/5/2018, khi chính quyền đột kích 3 căn hộ chung cư sang trọng ở Kuala Lumpur thuộc sở hữu của gia đình cựu thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: ARIFFIN JAMAR)

Luật sư của bà Rosmah, thì không có trả lời về yêu cầu hỏi bình luận về đệ trình mới này. Đại diện pháp lý cho ông Riza và các thành viên khác trong gia đình được nêu tên cũng chưa có ý kiến. 

Kể từ khi thua trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm ngoái, ông Najib đã bị buộc tội với 42 tội hình sự, chủ yếu liên quan đến vụ bê bối hàng tỷ đô la tại Quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) – do ông thành lập năm 2009.

Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đến Cơ quan chống tham nhũng ở Putrajaya để thẩm vấn vào ngày 26/9/2018. (Ảnh: AP Photo/Vincent Thian)

Các công tố viên nói rằng, những tài sản đã thu giữ có liên quan tới cáo buộc rửa tiền hoặc là kết quả của những hoạt động bất hợp pháp liên quan tới các bị cáo, theo tờ Bernama.

Ngày diễn ra phiên điều trần tước quyền tài sản vẫn chưa được ấn định.

Các nhà chức trách ở 6 quốc gia đang điều tra cáo buộc rửa tiền và tham nhũng trong quỹ 1MDB.

Các công tố viên Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 4,5 tỷ đô la đã bị chiếm đoạt từ 1MDB bởi các quan chức cấp cao thuộc quỹ và cộng sự của họ.

Theo Bernama, những bị cáo khác có tên trong danh sách vụ kiện tịch thu tài sản gồm bà Goh Gaik Ewe, mẹ của nhà tài phiệt Low Taek Jho – người này đã bị buộc tội ở cả Hoa Kỳ và Malaysia vì đóng vai trò chính trong vụ án 1MDB.

Hiện nay, không ai biết nơi ở của bà Goh và Low, và Low luôn phủ nhận mọi sai trái. Phát ngôn viên của Low chưa có trả lời yêu cầu bình luận về động thái mới nhất của chính phủ Malaysia.

Thành Minh

Xem thêm: