Cảnh sát Malaysia tiếp tục khám xét một ngôi nhà ở Putrajaya, được cho là có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak, và thu giữ nhiều tài sản có giá trị.

Malaysia tiếp tục thu giữ nhiều tài sản xa xỉ có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib
Cảnh sát Malaysia tiếp tục khám xét nhà của cựu Thủ tướng Najib. (Ảnh: The Star)

Straits Times ngày 12/6 đưa tin cảnh sát đã tiến hành khám xét ngôi nhà ở khu đô thị hành chính mới Putrajaya, Malaysia, trong suốt 2 giờ. Ngôi nhà này hiện không có người ở và được cho là “nơi an toàn” của cựu Thủ tướng Najib.

Một số nguồn tin cho biết ngôi nhà này được ví như nhà kho vì những tải sản thu được tại đây đã cũ. Cảnh sát đã thu giữ nhiều túi xách, giày hàng hiệu, trang sức, giống như những đồ vật thu được tại nhà của ông Najib ở Kuala Lumpur trước đó.

Hiện lực lượng chức năng đang điều tra và thống kê giá trị tài sản của những món hàng xa xỉ trên. Cảnh sát cũng tìm kiếm các tài liệu có liên quan tới cáo buộc rửa tiền và tham nhũng nhằm vào ông Najib.

Ngôi nhà bị khám xét ở Putrajaya, thuộc quyền sở hữu của ban quản lý tài sản trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia. Ngôi nhà chỉ cách nơi ở của Thủ tướng tại Seri Perdana khoảng 200 mét.

Malaysia tiếp tục thu giữ nhiều tài sản xa xỉ có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib
Ngôi nhà ử được ví là “nơi an toàn” của ông Najib. (Ảnh: The Star)

Tháng trước, cảnh sát thông báo đã tịch thu 114 triệu ringgit (28,6 triệu USD) và hơn 400 chiếc túi hàng hiệu sau khi khám xét nhà riêng của Thủ tướng Najib Razak. Ngoài ra, trang sức, đồng hồ và những đồ vật đáng giá khác cũng được tìm thấy trong các cuộc khám xét.

Các cuộc khám xét là một phần trong cuộc điều tra cáo buộc ông Najib tham nhũng liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cử tri Malaysia mất niềm tin vào ông Najib trong cuộc bầu cử hôm 9/5 vừa qua.

Malaysia tiếp tục thu giữ nhiều tài sản xa xỉ có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib
Cảnh sát thu giữ tiền và vật phẩm xa xỉ tại một căn hộ của cựu Thủ tướng Najib Razak hồi tháng 5. (Ảnh: EPA)

Chính quyền của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã mở cuộc điều tra bê bối thất thoát hàng tỷ USD của quỹ đầu tư này.

Tuy nhiên, ông Najib liên tục phủ nhận mọi cáo buộc. Ông giải thích số tiền 680 triệu USD xuất hiện trong tài khoản của mình 3 năm trước là một món quà từ Hoàng gia Saudi.

An Yên