Phiên tòa xét xử nữ nghi phạm người Indonesia bị cáo buộc ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là ông Kim Jong-nam – anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) đã bị hoãn do tranh cãi về lời khai của nhân chứng.  

Ngày 18/12, tòa án Malaysia thông báo sẽ hoãn phiên tòa xét xử nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah đáng lẽ sẽ diễn ra vào tháng 1/2019.

Nguyên nhân là do tòa án Malaysia từ chối cho phép các luật sư bào chữa của Siti Aisyah tiếp cận một số văn bản lời khai của nhân chứng. Những luật sư này đã quyết định kháng cáo.

Trước đó, phiên tòa bào chữa cho Aisyah dự kiến diễn ra vào tháng 11/2018 nhưng sau đó đã phải lùi tới tháng 1/2019 do luật sư chính của cô gặp vấn đề về sức khỏe.

Ông Gooi Soon Seng – luật sư của Aisyah – cho biết, những lời khai của nhân chứng là rất “cần thiết” trong quá trình bào chữa và ông sẽ kháng cáo. Quá trình này có thể mất tới vài tháng.

Bảy lời khai từ nhân chứng trong đó có người lái xe chở công dân Triều Tiên tại Malaysia và những người thân của nghi phạm Aisyah. Các công tố viên từ chối cung cấp những lời khai này vì cho rằng chúng không nên được công bố.

Phiên tòa xét xử nghi phạm người Việt Đoàn Thị Hương dự kiến nối lại vào tháng 3/2019. Vào ngày 21/12, tòa án sẽ ra phán quyết liệu phiên tòa vẫn sẽ diễn ra như dự kiến hay cũng bị hoãn lại như trường hợp nghi phạm Aisyah.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương đã ra hầu tòa trong hơn 1 năm nay với cáo buộc ám sát công dân Triều Tiên bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông này tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Hai nữ nghi phạm phủ nhận cáo buộc và khẳng định họ tưởng rằng đang tham gia một trò camera ẩn và đã bị các điệp viên Triều Tiên lừa.

Hoàng Anh (Tổng hợp)