Ngày 5/1, Chính phủ Malaysia đã đồng ý cho phép công ty thám hiểm đáy biển Ocean Infinity của Mỹ nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay xấu số mất tích mang số hiệu MH370 mất tích hồi 2014.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết nước này và công ty thám hiểm đáy biển của Mỹ đạt thoả thuận tìm máy bay mất tích trên cơ sở “không tìm thấy, không lấy phí”.

Ông nói Malaysia quyết định tiếp tục công tác tìm kiếm máy bay MH370, khẳng định “việc tìm ra câu trả lời và máy bay là nghĩa vụ và trách nhiệm của chính phủ”.

Quan chức này cũng cho biết thỏa thuận sẽ được ký trong tuần tới tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia và quyết định này sẽ được thông báo đến thân nhân của những hành khách trên máy bay xấu số.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất hồi tháng 3/2014 với 239 người trên khoang, trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới.

Công ty Ocean Infinity dự kiến bắt đầu tìm kiếm vào thời điểm thời tiết tốt trong tháng Một và tháng Hai năm nay.

Tuần này, công ty của Mỹ đã triển khai một tàu nghiên cứu đến khu vực tìm kiếm đã được khoanh vùng. Theo đó, tàu khởi hành từ Nam Phi đến vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương, nơi máy bay MH370 được cho đã biến mất.

Sau cuộc tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử hàng không, trong phạm vi 120.000 km2, tiêu tốn khoảng 200 triệu USD, giới chuyên gia chưa chưa thấy dấu hiệu nào của máy bay mất tích.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 dừng hồi năm ngoái (Ảnh: Daily Mail).
Chiến dịch tìm kiếm MH370 dừng hồi năm ngoái. (Ảnh: Daily Mail)

Kể từ khi chiếc MH370 mất tích, đã có nhiều giả thuyết được đưa ra liên quan đến sự kiện này. Có ý kiến cho rằng máy bay bị người ngoài hành tinh bắt cóc, bị trúng tên lửa hoặc do cơ trưởng chủ động tự sát.

Giả thiết được đưa ra là ban đầu, máy bay bị cướp để ngăn không hạ cánh xuống Trung Quốc. Trên đường quay trở lại Malaysia, ai đó đang điều khiển máy bay từ xa lại mất kiểm soát và máy bay bị cướp lần thứ 2.

Nguyên nhân máy bay có thể bị cướp từ xa được cho là do chở theo những hàng hóa bí mật và có giá trị trên đường đến Trung quốc. Nhiều giả thiết khác cũng ủng hộ cho khả năng này khi chỉ ra danh sách chi tiết chính thức hàng hóa của máy bay này không chính xác.

Sử gia Norman Davies đưa ra giả thuyết mới về MH370. (Ảnh: Getty)
Sử gia Norman Davies đưa ra giả thuyết mới về MH370. (Ảnh: Getty)

Gần đây nhất, sử gia Norman Davies đã gây chú ý khi đưa ra một giả thuyết mới về sự biến mất bí ẩn của chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông cho rằng chiếc máy bay này có thể bị cướp điều khiển từ xa, bay vô định trên không trung trong vài giờ sau đó hạ cánh xuống Nam Cực, nơi ẩn giấu hoàn hảo và cũng là nơi có thể máy bay bị chôn vùi dưới các lớp băng dày.

Bên cạnh đó, một công nghệ mới cho phép máy bay được điều khiển từ mặt đất để ngăn chặn thảm họa tương tự 9/11, với hệ thống có tên là Honeywell có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ mất tích. Theo giả thiết này, Honeywell bị sử dụng sai mục đích và MH370 biến mất do bị cướp từ xa, hơn nữa còn bị cướp đến 2 lần.

Malaysia tiếp tục chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích bí ẩn
Malaysia tiếp tục chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích bí ẩn
Malaysia tiếp tục chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích bí ẩn
Malaysia tiếp tục chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích bí ẩn
Phát hiện nhiều mảnh vỡ máy bay trùng với MH370 ở khu vực bờ biển Đông Nam của châu Phi. (Ảnh: Getty)
Phát hiện nhiều mảnh vỡ máy bay trùng với MH370 ở khu vực bờ biển Đông Nam của châu Phi. (Ảnh: Getty)

Sau khi MH370 biến mất, nhiều mảnh vỡ máy bay trùng với chiếc máy bay gặp nạn được tìm thấy ở khu vực bờ biển Đông Nam của châu Phi.

An Yên