Hải quan Malaysia hôm nay (8/5) đã phát hiện một khối lượng vảy tê tê lớn chưa từng có tại quốc gia này.

Trợ lý Tổng cục Hải quan Paddy Abdul Halim cho biết các quan chức hải quan đã hành động theo tin báo và phát hiện 712 kg vảy tê tê trong 18 bao tải ở kho hàng của sân bay Kuala Lumpur, theo Reuters.

Giá trị ước tính của các bao hàng vượt quá 2 triệu USD, các quan chức cho biết

Lượng vảy tê tê này được vận chuyển từ châu Phi trong hai lô hàng riêng biệt với các giấy tờ giả mạo, theo ông Paddy. Chuyến hàng đầu tiên từ Accra (Ghana) được gửi đến Malaysia thông qua Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) trên một chuyến bay của Emirates Airlines.

Lô hàng thứ hai được gửi bằng hãng hàng không Kenya Airways từ Kinshaha (Congo) tới Nairobi (Kenya) sau đó được chuyển tới chuyến bay của Emirates Airlines và được vận chuyển tới Malaysia qua Dubai.

Ông Paddy phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi vẫn đang điều tra liệu hai lô hàng này có mối liên hệ với nhau hay không.”

tê tê
Tê tê là loài bị săn trộm nhiều nhất thế giới (Ảnh: Naankuse)

Phó Cục trưởng Công viên Quốc gia và Động vật Hoang dã Rozidan Md Yasin nhận định khoảng 1.400 con tê tê đã bị giết hại để sản xuất số lượng vảy khổng lồ bị tịch thu.

Ông Rozidan cho biết các lô hàng vảy tê tê tới Malaysia thường được chuyển đến Việt Nam và Trung Quốc.

Các nhà bảo tồn động vật hoang dã nhận định Malaysia là điểm trung chuyển cho hoạt động buôn lậu các loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Tê tê là loài động vật bị săn trộm nhiều nhất trên thế giới. Tất cả tám loài tê tê trên thế giới đều đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Với chiều dài từ 30 đến 100 cm, các loài tê tê có khả năng nhìn rất hạn chế, thay vào đó chúng định vị bằng mũi và tai. Khi gặp nguy hiểm, chúng cuộn mình như quả bóng để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, khả năng này không có tác dụng gì đối với những kẻ săn trộm.

Mai Lan

Xem thêm: 

Từ Khóa: