Cảnh sát Malaysia khám xét nhà riêng của gia đình cựu Thủ tướng Najib Razak và thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm tiền mặt và túi hàng hiệu.

Reuters dẫn lời luật sư của cựu lãnh đạo Malaysia, hàng chục cảnh sát đã khám xét Văn phòng Thủ tướng, nơi ở hiện tại và 4 căn nhà khác thuộc sở hữu của gia đình ông Najib Razak hôm 16/5.

Cuộc khám xét diễn ra trong 6 giờ. Đài Astro Awani đưa tin cảnh sát đi ra khỏi chung cư của cựu thủ tướng với một máy đếm tiền.

Ngày 18/5, ông Amar Singh – Giám đốc điều tra tội phạm thương mại, cho biết: “Hiện tổng giá trị tài sản chưa thể xác định được. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm kê và công bố ngày mai (19/5). Tuy nhiên, số lượng đồ trang sức là khá lớn”.

Tại một khu chung cư của cựu lãnh đạo, cảnh sát đã tịch thu hàng trăm túi xách hàng hiệu, chất đầy 5 chiếc xe. Bà Rosmah Mansor, vợ của ông Najib, có niềm đam mê với túi hàng hiệu, mỗi chiếc có giá từ 12.000-300.000 USD.

Malaysia thu giữ hàng trăm túi hàng hiệu tại nhà riêng cựu Thủ tướng Najib Razak
Malaysia thu giữ hàng trăm túi hàng hiệu tại nhà riêng cựu Thủ tướng Najib Razak
Malaysia thu giữ hàng trăm túi hàng hiệu tại nhà riêng cựu Thủ tướng Najib Razak
Hàng trăm chiếc hộp đựng túi hàng hiệu được chất đầy 5 xe cảnh sát. (Ảnh: ST)

Trước đó, một số nguồn tin cho biết họ đã nhận được video cho thấy những chiếc túi hàng hiệu, có thể của bà Rosmah Mansor, được chuyển tới chung cư Pavilion Residences bằng xe của văn phòng tổng thống.

Ông Singh nói cảnh sát vẫn tiếp tục làm việc để mở chiếc két trong ngôi nhà. Luật sư của cựu thủ tướng Najib cho biết cảnh sát phải khoan qua két sắt vì chìa khóa đã bị mất và chiếc két đã không được mở trong hai thập kỷ.

Cuộc lục soát nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009.

Vụ bê bối này đang được điều tra ở 6 quốc gia, trong đó có cả Mỹ. Năm 2015, ông Najib bị cáo buộc chiếm dụng 700 triệu USD từ quỹ trên nhưng sau đó đã được chứng minh không liên quan.

Phu nhân cựu Tổng thống Najib từng bị cáo buộc mua một viên kim cương hồng trị giá 23 triệu USD bằng tiền từ quỹ đầu tư 1MDB.

An Yên