Giới chức Malaysia hôm nay (28/2) cho biết cảnh sát nước này đã đột kích và thu giữ gần 1,2 tấn ma túy đá được ngụy trang thành những gói trà vàng trong một lô hàng có xuất xứ từ Myanmar, theo SCMP.

Chiến dịch truy quét diễn ra sau khi các báo cáo cho biết Đông Nam Á sắp chứng kiến lượng lớn chất kích thích được luân chuyển trong khu vực. Indonesia và Thái Lan cũng đã thu được lượng ma túy đạt mức kỷ lục năm nay.

Tổng cộng 1.187kg ma túy, trị giá 71 triệu ringgit (tương đương 410 tỷ đồng), được vận chuyển trong một container từ Yangon, Myanmar, đến Port Klang, ngoại ô Kuala Lumpur, theo chia sẻ của Tổng cục Hải quan Subromaniam Tholasy với các phóng viên.

Hiện trường thu giữ methamphetamine (ma túy đá) tại Malaysia. (Ảnh: Reuters)

“Đây là đợt tịch thu ma túy lớn nhất trong lịch sử nước ta cả về mặt giá trị lẫn trọng lượng”, ông Cục trưởng nói.

Ma túy đá là dạng methamphetamine biến thể, một chất ma túy tổng hợp gây nghiện cao còn được biết với một số tên khác như tốc độ, shabu và yaba.

Lô hàng bị tịch thu ngày 22/5 được khai hải quan dưới nhãn mác “thực phẩm” bởi một công ty thương mại Malaysia có trụ sở đặt tại ngoại ô Kuala Lumpur.

Khi kiểm tra lô hàng, hải quan thấy chúng được đóng thành các gói trà màu vàng nhãn mác trụ sở chính ở Nilai, gần Kuala Lumpur.

Ba công dân Myanmar và ba người Malaysia đã bị bắt trong chiến dịch thu giữ.

“Tuy vẫn đang điều tra, nhưng chúng tôi tin rằng tổ chức liên quan có dính dáng tới các tổ chức tại Myanmar”, ông Cục trưởng nói thêm rằng nhà chức trách cũng đã thu được một lượng nhỏ heroin và khoảng 1 triệu gói thuốc lá lậu.

Thị trường ma túy đá tại châu Á lan rộng với tốc độ đáng báo động, số liệu người dùng tại một số nước trong khu vực tăng đột biến từ năm 2015.

Trong báo cáo World Drug 2017, Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm nhận định ma túy đá là hiểm họa sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng nhất. 

Nhiều thập kỷ qua, các khu vực biên giới vô luật lệ và ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Myanmar vẫn được xem là xưởng sản xuất thuốc phiện và heroin khổng lồ, và cũng là nơi cung cấp hầu hết ma túy đá lưu hành trong khu vực Đông Nam Á.

Thanh Hiền