Malaysia hôm thứ Hai (11/3) đã thả người phụ nữ Indonesia bị cáo buộc trong vụ sát hại anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2017, Reuters đưa tin.

Khi tòa án đưa ra quyết định thả Siti Aisyah, 26 tuổi, Siti đã quay sang Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, đồng phạm người Việt Nam, hai người phụ nữ ở ghế bị cáo và đối mặt với án tử hình, đã ôm nhau khóc.

Hai người phụ nữ đã bị buộc tội đầu độc ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bằng chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học bị cấm, tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017.

Sau quyết định “đầy kịch tính” thả Siti Aisyah của tòa án, một luật sư bào chữa đã yêu cầu hoãn lại phiên tòa chống lại Đoàn Thị Hương – để đệ trình một yêu cầu bãi bỏ buộc tội đối với Hương.

Đoàn Thị Hương (bên trái) và Siti Aisyah (bên phải) là hai người phụ nữ bị dụ dỗ tham gia vào vụ ám sát ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Asia News Channel)

Các luật sư bào chữa giữ lập luận rằng những người phụ nữ là “những quân tốt” trong một vụ ám sát được dàn dựng bởi các đặc vụ Triều Tiên.

Interpol đã đưa ra một “lệnh truy nã đỏ” – yêu cầu truy bắt nhằm mục đích dẫn độ tội phạm – đối với 4 đối tượng người Triều Tiên mà cảnh sát Malaysia xác định là nghi phạm, họ đã rời khỏi đất nước nhiều giờ sau khi xảy ra vụ giết người.

Trong suốt quá trình xét xử, tòa án đã đưa ra cảnh quay của camera quan sát CCTV cho thấy những người phụ nữ đã bị cáo buộc tấn công Kim Jong Nam trong khi người này đang chuẩn bị làm thủ tục cho một chuyến bay tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Hai người phụ nữ, Siti Aisyah (Indonesia) và Đoàn Thị Hương (Việt Nam), đã khẳng định rằng họ tin là họ đã được thuê để tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Trong phiên tòa phóng thích, Siti Aisyah mặc một chiếc váy và khăn trùm đầu truyền thống của Malaysia, cô được đưa đến đại sứ quán Indonesia trong một chiếc xe của đại sứ quán.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi không ngờ rằng hôm nay tôi được thả”, Siti Aisyah cho biết với các phóng viên tại đại sứ quan, nói thêm rằng cô khỏe mạnh và được đối xử tốt trong tù.

Tòa án đã đưa ra quyết định thả Siti Aisyah, nhưng từ chối yêu cầu luật sư của cô để cô được tha bổng hoàn toàn, mà trong trường hợp có những bằng chứng mới, tòa sẽ xác lập một phiên xét xử khác và cô có thể sẽ được yêu cầu quay trở. 

Ông Gooi Soon Seng, luật sư của Siti Aisyah cho biết họ rất hài lòng với kết quả này, nhưng vẫn cho rằng khách hàng của ông là “một con dê tế thần”.

“Tôi vẫn tin rằng Triều Tiên có vài điều liên quan”, ông Gooi nói.

Thành Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__