Lực lượng Không quân Malaysia cho biết họ đang tiến hành các cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật ở bang Sabah và các vùng biển lân cận, trong đó có Biển Đông, theo BenarNews, một tờ báo chuyên đưa tin về một số nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Philippines.

Tuyên bố của Không quân Malaysia được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng hải quân của nước này tiến hành các cuộc tập trận tương tự. Các động thái của Malaysia diễn ra sau khi Trung Quốc bắn ít nhất một tên lửa ở Biển Đông hồi tháng trước.

Cuộc tập trận của Không quân Malaysia kéo dài 19 ngày (23/7-10/8), với sự tham gia của 232 nhân viên và các phi công lái máy bay chiến đấu do Nga và Hoa Kỳ chế tạo.

Bản tuyên bố của Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) cho biết họ “đang thực hiện các cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật với các tên lửa không đối không và không đối đất tại trường bắn không phận Kota Belud”, một quận thuộc bang Sabah của Malaysia, vị trí giáp Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||dbf20fec5__

Ad will display in 09 seconds

Các quan chức Malaysia cho biết cuộc tập trận là nhằm “đảm bảo tính sẵn sàng của các tài sản và vũ khí của RMAF, đặc biệt là trong việc bảo vệ chủ quyền không phận quốc gia”.

Thông cáo báo chí của Malaysia không nêu rõ khi nào họ sẽ bắn tên lửa nhưng tuyên bố công chúng không cần phải lo ngại về cuộc tập trận.

Một nguồn tin trong không quân nói với BenarNews hôm thứ Năm (25/7) rằng các phi công đã thả bom trọng lực từ máy bay phản lực Nga xuống các mục tiêu ở Sabah.

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds

Trong các cuộc tập trận khác ở Biển Đông từ ngày 1/7-18/7, Hải quân Malaysia đã bắn các tên lửa dẫn đường từ một con tàu và một máy bay trực thăng. Cuộc tập trận hải quân diễn ra ngoài khơi Kuantan, thuộc bang Pahang của Malaysia.

Những sự kiện này diễn ra sau khi Trung Quốc thông báo hồi tháng 6 rằng họ đang tiến hành hai ngày huấn luyện quân sự ở Biển Đông.

Các quan chức Hoa Kỳ khẳng định Trung Quốc đã tiến hành các vụ thử tên lửa từ các công trình nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp trên quần đảo Trường Sa vào cuối tháng 6.

“Lầu Năm Góc đã biết về vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các công trình nhân tạo ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa”, RFA trích dẫn tuyên bố của Trung tá David Eastburn thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

videoinfo__video3.dkn.tv||4e8f60ff5__

Ad will display in 09 seconds