Ngày 17/5, Malaysia thông báo sẽ mở ủy ban điều tra bê bối tham nhũng liên quan tới Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak thành lập năm 2009.  

Hội đồng cố vấn nhà nước được thành lập bởi tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở ra một ủy ban chuyên trách điều tra về cáo buộc tham nhũng nhiều tỷ USD tại quỹ đầu tư 1MDB, nhằm khôi phục lòng tin của nhân dân với chính phủ Malaysia, theo Reuters.

Ủy ban này dự kiến gồm 5 thành viên, đứng đầu là cựu Tổng chưởng lý Abu Talib Othman.

Ông Najib đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông và vợ hiện đang bị cấm xuất cảnh.

Đêm ngày 16/5 (giờ địa phương), cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét văn phòng, nhà riêng cũng như một số bất động sản thuộc quyền sở hữu của cựu Thủ tướng Najib nhằm phục vụ cho cuộc điều tra.

Malaysia sẽ thành lập ủy ban điều tra bê bối tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib
Cảnh sát khám xét nhà riêng ông Najib Razak đêm 16/5. (Ảnh: Reuters)

Một nhân chứng cho hay, cảnh sát đã chất những chiếc hộp lớn chứa các thứ thu được từ nhà riêng của ông Najib lên xe công vụ. Hiện vẫn chưa rõ những chiếc hộp đó chứa những gì.

Luật sư của ông Najib, Harpal Singh Grewal, cho biết, cảnh sát đã mang đi một vài vật dụng cá nhân của cựu Thủ tướng như cặp tài liệu và quần áo.

Malaysia sẽ thành lập ủy ban điều tra bê bối tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib
Các thùng chứa vật dụng thu được từ nhà riêng ông Najib. (Ảnh: Straits Times)

Theo ông Harpal, tính đến chiều 17/5 (giờ địa phương), cuộc khám xét đã kéo dài tới 18 giờ và cảnh sát vẫn chưa tìm được bằng chứng khả nghi nào. Ông này cũng cho rằng, thân chủ của mình sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thời gian khám xét quá dài có vẻ là sự xâm phạm và phiền nhiễu không cần thiết.

Công tác điều tra đang được tiến hành tại 6 quốc gia, bao gồm Mỹ. Tuy nhiên, ông Najib phủ nhận mọi cáo buộc.

Thu Hương