Ngày 30/7, Malaysia sẽ công bố báo cáo điều tra về vụ máy bay MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích bí ẩn năm 2014.

Thông báo trên được Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke đưa ra ngày 20/7, Reuters đưa tin. Nhóm điều tra sẽ công bố báo cáo trước gia đình các hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chiếc máy bay mất tích tại trụ sở Bộ Giao thông Malaysia ngày 30/7.

Theo ông Loke, báo cáo này sẽ tiết lộ toàn bộ chi tiết, thậm chí “từng từ do đội điều tra ghi lại” và một buổi họp báo cũng sẽ được tổ chức cùng ngày.

“Chúng tôi cam kết về tính minh bạch của báo cáo. Nội dung báo cáo sẽ được giữ trọn vẹn, không biên tập, bổ sung hay cắt xén”, ông Loke nói.

Báo cáo cũng sẽ được đăng tải trên mạng. Gia đình các nạn nhân và các cơ quan truyền thông uy tín sẽ nhận được bản cứng. Cộng đồng truyền thông quốc tế cũng có thể tiếp cận bản báo cáo này.

Trước đó, tổ chức đại diện cho gia đình các nạn nhân trên chuyến bay MH370 có tên Voice 370 đã kêu gọi chính phủ Malaysia sớm công bố báo cáo về vụ việc.

Hồi tháng 5/2018, Malaysia đã chính thức kết thúc quá trình hơn 4 năm tìm kiếm chiếc máy bay này mà không thu được kết quả khả quan.

Cuộc tìm kiếm trên diện tích 112.000 km vuông tại phía Nam Ấn Độ Dương trong 3 tháng của công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ kết thúc ngày 29/5.

Trước đó, cuộc tìm kiếm trên quy mô 120.000 km vuông do Australia, Trung Quốc và Malaysia phối hợp cũng kết thúc vào năm 2017 sau khi không thu được những phát hiện đáng kể.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng nói, nước này sẽ xem xét để mở lại cuộc tìm kiếm nếu phát hiện những manh mối mới đáng tin cậy.

Máy bay MH370 mất tích khi đang chở 239 hành khách và phi hành đoàn từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh ngày 8/3/2014, khiến vụ việc trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. Những dấu vết duy nhất được công nhận về chiếc máy bay Boeing 777 này là 3 mảnh vỡ cánh máy bay trôi dạt lên bờ biển Ấn Độ Dương.

Thu Hương

Từ Khóa: