Các vật phẩm thu được từ các cuộc bố ráp bất động sản liên quan tới cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ được bán để chuyển thành tiền mặt, bù vào ngân sách đã bị thất thoát.

AP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng ngày 29/6 cho biết, chính phủ nước này sẽ bán những vật phẩm xa xỉ bao gồm trang sức và đồng hồ tịch thu được từ các bất động sản có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak.

Tuy nhiên, ông Lim không nói rõ khi nào các vụ rao bán sẽ được tiến hành cũng như về số lượng vật phẩm sẽ được bán.

Trước đó, cảnh sát Malaysia đã thông báo số vật phẩm tịch thu từ 6 căn bất động sản liên quan tới ông Najib được định giá lên tới 270 triệu USD. Đây là vụ thu giữ lớn nhất trong lịch sử nước này.

Malaysia sẽ bán số trang sức thu được từ nhà cựu Thủ tướng Najib
Cảnh sát Malaysia công bố ảnh chụp các xa xỉ phẩm bị thu giữ. (Ảnh: AFP)

Riêng lượng tiền mặt từ 35 chiếc túi bị thu giữ đã có giá trị lên tới gần 29 triệu USD, thuộc 26 đơn vị tiền tệ khác nhau.

25 trong số 72 chiếc túi lớn bị tịch thu chứa nhiều đồ trang sức bao gồm 1.400 dây chuyền, 2.200 chiếc nhẫn, 2.100 vòng tay, 2.800 đôi hoa tai, 1.600 trâm cài và 14 vương miện.

Cảnh sát cũng thu giữ gần 570 chiếc túi hàng hiệu thuộc 37 nhãn hiệu xa xỉ như Hermes, Chanel, Prada…

Trong số những vật bị tịch thu, còn có khoảng 420 chiếc đồng hồ từ 100 nhãn hiệu khác nhau như Rolex, Chopard…

Phát biểu về vấn đề này, ông Najib cho biết phần lớn số hiện vật này là quà tặng từ các nhà lãnh đạo thế giới. Ngoài ra, một phần trong số đó thuộc về các thành viên trong gia đình.

Ngày 28/6, ông Najib khẳng định, gia đình ông đang bắt đầu các thủ tục pháp luật nhằm yêu cầu trả lại những vật phẩm trên. Theo cựu Thủ tướng, con số 270 triệu USD được cảnh sát định giá cho những vật phẩm thu được từ gia đình ông là “hoang đường”.

“Chúng tôi không đồng ý với số lượng và giá trị (của các vật phẩm bị tịch thu) mà cảnh sát đưa ra trong buổi họp báo vì con số giá trị như vậy là hoàn toàn vô lý và chúng là những quà tặng mà chúng tôi được nhận”, ông Najib nói.

Cựu Thủ tướng Najib nhấn mạnh, số tài sản trên là quà tặng cho gia đình trong nhiều thập kỷ, do đó việc định giá chúng dựa trên giá bán lẻ hiện tại trên thị trường sẽ là chủ quan và không thực tế.

Cảnh sát trưởng Malaysia Mohamad Fuzi Harun ngay lập tức phản bác luận điệu này: “Giá trị của những xa xỉ phầm đó được định giá bởi các chuyên gia, những người biết rõ về giá trị thực của chúng. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia đến từ các nhãn hiệu của các vật phẩm bị thu giữ. Cảnh sát không liên quan gì tới việc định giá những mặt hàng này”.

Những vật phẩm bị tịch thu nằm trong chiến dịch điều tra bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib thành lập năm 2009. Cựu Thủ tướng phủ nhận mọi hành vi sai trái và khẳng định không biết gì về việc tiền từ 1MDB được chuyển sang tài khoản cá nhân của mình.

Thu Hương