Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia hôm thứ Năm (17/10) tuyên bố nước này cần tăng cường sức mạnh hải quân để chuẩn bị cho nguy cơ xung đột trên Biển Đông, theo Reuters.

“Các chiến hạm hải quân Malaysia hiện nay nhỏ hơn cả tàu hải cảnh Trung Quốc. Chúng tôi không muốn xung đột xảy ra, nhưng các lực lượng cần được nâng cấp để có thể bảo vệ vùng biển tốt hơn khi nổ ra xung đột giữa các cường quốc ở Biển Đông”, Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah phát biểu trong phiên chất vấn của Quốc hội Malaysia.

Ông Abdullah cho biết Malaysia có thể gửi các công hàm phản đối nếu nước ngoài xâm phạm vào vùng lãnh hải mà Malaysia tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng tình trạng thiếu thốn phương tiện và lực lượng hải quân khiến Malaysia gặp bất lợi nếu xung đột xảy ra.

Theo Reuters, Malaysia từng chỉ trích tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng gần đây không mạnh mẽ lên tiếng, nhất là sau khi Trung Quốc đổ hàng tỷ đô la vào các dự án hạ tầng của Malaysia theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng thừa nhận nước này không đủ sức đối đầu với Trung Quốc, ngay cả khi Trung Quốc triển khai trái phép tàu khảo sát dầu khí trong vùng biển của Malaysia.

Hôm 12/9, Trung Quốc và Malaysia đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại chung về vấn đề Biển Đông. 

videoinfo__video3.dkn.tv||dbf20fec5__

Ad will display in 09 seconds