Trong thông báo mới đây, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết, chính phủ nước này mong muốn thu hồi 3,5 tỷ USD thất thoát từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Ngày 20/7, Straits Times dẫn lời ông Lim Guan Eng cho biết, chính phủ Malaysia có thể thu hồi ít nhất 10% cho tới 30% từ tổng số tiền hàng tỷ USD đã bị thất thoát khỏi quỹ 1MDB.

Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad trông đợi có thể thu hồi được tới 4,5 tỷ USD bị thất thoát từ quỹ này.

Tuy nhiên, quá trình này có thể gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra lại hàng loạt giao dịch phức tạp có quy mô trên toàn cầu.

“Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc xác định các khoản tiền đã được chuyển đi đâu và được sử dụng vào mục đích gì. Với những khoản tiền mà có thể lần theo dấu vết được, chúng tôi lại gặp khó khăn trong việc xác định quyền sở hữu, tùy theo quá trình tiền được chuyển và sự khác biệt về luật pháp tại mỗi quốc gia”, ông Lim cho biết.

Quỹ 1MDB được cựu Thủ tướng Najib Razak thành lập năm 2009 với mục đích thu hút đầu tư vào Malaysia. Ông Najib hiện bị điều tra vì cáo buộc lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng.

Bê bối tài chính tại quỹ 1MDB được điều tra tại ít nhất 10 quốc gia, bao gồm Mỹ và Singapore.

Malaysia đã thuê công ty Tan Rajah & Cheah, có trụ sở tại Singapore, để giúp thu hồi số tiền bị thất thoát. Các công tố viên tại Thụy Sĩ cũng cam kết sẽ hoàn trả bất cứ khoản tiền thất thoát được phát hiện cho Malaysia.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang nỗ lực thu hồi 1,7 tỷ USD tài sản mà theo Bộ này, đã được trao đổi trái phép từ số tiền được rửa từ 1MDB.

Thu Hương

Từ Khóa: