Theo Bloomberg, Malaysia nhận lô vaccine viêm phổi Vũ Hán từ hãng Sinovac, Trung Quốc, vào ngày 27/2. Số vaccine này sẽ được chia thành 300.000 liều, và cần được kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Tại cuộc họp báo vào ngày 27/2, ông Khairy Jamaluddin – Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia – cho biết lô vaccine Sinovac được chuyển đến với số lượng lớn để cơ quan quản lý có thể kiểm tra tính ổn định, qua đó bảo đảm rằng vaccine này an toàn.

“Chúng tôi biết loại vaccine này được sử dụng ở những đâu trên thế giới, nhưng chúng tôi cũng có cơ quan quản lý riêng. Quan điểm của chính phủ Malaysia là sẽ khai triển dựa vào đánh giá của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia”, ông Khairy Jamaluddin nói.

Bộ trưởng này nói chính phủ rất muốn vaccine được duyệt càng nhanh càng tốt, nhưng ông cũng khẳng định “không đi đường tắt” để thúc đẩy việc phê chuẩn.

Pharmaniaga Bhd là đơn vị chịu trách nhiệm đóng gói và phân phối lô vaccine Sinovac ở Malaysia. Đơn vị cho biết quá trình thẩm định lô vaccine của Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 1/3, và dự kiến hoàn thành trong 12 ngày.

Cho tới nay, Pfizer vẫn là nhà sản xuất duy nhất được chính phủ Malaysia chấp thuận để vaccine của hãng này được đưa vào sử dụng.