Tóm tắt bài viết

  • Hôm thứ Hai, (30/7), chính phủ Malaysia đã công bố một bản báo cáo điều tra nhằm khép lại vụ việc đối với gia đình 239 nạn nhân trên máy bay, tuy nhiên, kết quả này đã nêu bật các vấn đề không thoả đáng.
  • Mặc dù báo cáo không đưa ra những tình tiết mới nào làm sáng tỏ nguyên nhân máy bay MH370 biến mất trên một tuyến đường bay thường xuyên từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, nhưng nó cũng đã cung cấp một vài thông tin đáng quan tâm.

Mới đây, Malaysia đã công bố kết quả điều tra mới nhất về chiếc máy bay mất tích MH370, tuy nhiên những kết quả mới đã làm gia tăng thêm nhiều nghi vấn.

Sự cố máy bay MH370 được xem là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế kỷ 21. Các cuộc điều tra nhằm tìm kiếm hay xác định điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay này đều đi vào ngõ cụt. Sau 4 năm kể từ ngày máy bay mất tích, những phân tích và giả thuyết mới vẫn không ngừng xuất hiện.

Hôm thứ Hai, (30/7), chính phủ Malaysia đã công bố một bản báo cáo điều tra nhằm khép lại vụ việc đối với gia đình 239 nạn nhân trên máy bay, tuy nhiên, kết quả này đã nêu bật các vấn đề không thoả đáng, theo tờ Abc. 

Người thân của một hành khách trên chiếc máy bay mất tích MH370 trả lời tại cuộc họp báo trong hôm chính phủ Malaysia công bố kết quả điều tra. (Ảnh: Reuters)

Bản báo cáo dài 495 trang có thể được tóm tắt bằng kết luận cuối cùng như sau: “Nhóm nghiên cứu không thể xác định nguyên nhân thực sự về sự biến mất của chiếc MH370”.

Mặc dù báo cáo không đưa ra những tình tiết mới nào làm sáng tỏ nguyên nhân máy bay MH370 biến mất trên một tuyến đường bay thường xuyên từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, nhưng nó cũng đã cung cấp một vài thông tin đáng quan tâm.

Con gái của bà Wang Yulian là một trong những hành khách trên chiếc MH370. (Ảnh: Damir Sagolj / Reuters)

Báo cáo đưa ra những kết luận như sau:

Không có bằng chứng để buộc tội phi công

Những hướng điều tra đã nhắm vào cơ trưởng Zaharie Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid. Các nhà điều tra đã phỏng vấn gia đình và đồng nghiệp của 2 phi công này. Kết quả cho thấy họ không có vấn đề về tinh thần, tài chính, ma túy hay rượu hoặc bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào của hành vi, và cũng không có động cơ nào cho thấy họ cố tình hạ cánh máy bay. Điện thoại di động của cơ phó đã có một một “tín hiệu mạnh” khi bay qua Penang, Malaysia. Nhưng không có thông tin liên lạc nào được ghi lại.

MH370
Báo cáo điều tra vụ việc MH370 được phát hành hôm thứ Hai (31/7). (Ảnh: Phil Hemingway)

Không có bất kỳ ai khác ngoài phi hành đoàn trên máy bay biết lái máy bay

Không có ai trong số 10 nhân viên còn lại trên máy bay MH370 đã được đào tạo lái máy bay, và không có bằng chứng cụ thể chứng minh một hành khách bất kỳ nào đó có thể lái máy bay. Tuy nhiên, theo báo cáo, sự chuyển hướng đột ngột của máy bay chỉ có thể thực hiện bởi con người.

Việc chế độ lái tự động bị hủy bỏ trong hành trình tới Bắc Kinh làm gia tăng nghi vấn về “sự can thiệp của bên thứ ba”, “có nhiều khả năng các thao tác như vậy là do hệ thống bị thao túng”, theo báo cáo. Tuy nhiên, bản báo cáo không đưa ra kết luận về bên thứ ba này có thể là ai.

Gia đình của nạn nhân nói rằng báo cáo được đưa ra trong MH370 không có thông tin gì mới. (Ảnh: ABC News)

Báo cáo loại bỏ nghi vấn máy bay đã được điều khiển từ xa

Một số bản báo cáo trước đó nêu lên nghi vấn về sáng chế do hãng Boeing đệ trình hồi tháng 3/2003, về một hệ thống có khả năng tước quyền kiểm soát của phi công, và cho phép các công ty hoặc các chính phủ điều khiển từ xa một chiếc máy bay cất cánh hay hạ cánh tại vị trí được xác định trước. 

Tuy nhiên, hãng Boeing đã xác nhận rằng họ chưa bao giờ lắp đặt một hệ thống như vậy trên bất kỳ máy bay nào, và không biết về bất kỳ máy bay thương mại nào có công nghệ như vậy.

Máy bay không yêu cầu được tiếp nhiên liệu 

Không có bằng chứng nào cho thấy một yêu cầu tiếp nhiêu liệu bất thường từ cơ trưởng chuyến bay để đáp xuống miền nam Ấn Độ Dương.

Mẹ của một nạn nhân trong chuyến MH370. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Không có khủng bố bắn hạ MH370

Không có cá nhân hoặc nhóm khủng bố nào tuyên bố về sự biến mất của máy bay. Thử nghiệm trên các mảnh vỡ máy bay cũng không cho thấy dấu hiệu của một vụ nổ nào đã xảy ra.

Không có bằng chứng về hoả hoạn

Không có bằng chứng cho thấy hoả hoạn xảy ra trên máy bay, như một số đề xuất các báo cáo trước đó đã đưa ra.

Chính phủ Malaysia công bố kết qủa điều tra nhằm khép lại vụ án MH370 vào hôm thứ Hai (30/7)

Không có hàng hoá đáng ngờ

Các nhà điều tra đã kiểm tra tất cả mặt hàng được vận chuyển trên máy bay, bao gồm 221 kg pin lithium và 4,566 kg măng cụt. Thậm chí, các thử nghiệm cũng đã được thực hiện để xem liệu một trong 2 loại hàng hoá trên có thể gây cháy hoặc nổ hay không. Nhà sản xuất pin Motorola đã xác nhận rằng tải trọng pin không đặc biệt lớn hoặc nguy hiểm. Cả hai mặt hàng trên không có gì khác thường.

Rà soát các dấu vết sửa chữa và hư hỏng bề mặt

Chiếc Boeing 777 đã vượt qua tất cả các kiểm tra an toàn và hiệu suất có liên quan. Những sự cố hoặc hư hỏng bề mặt trên máy bay đều nhỏ và đã được sửa chữa đều không phải là nguyên nhân khiến máy bay chuyển hướng so với lộ trình đã lên kế hoạch.

Không có bằng chứng về yếu tố sinh học

Không có bằng chứng cho thấy các phi công hoặc bất kỳ ai trên máy bay gặp phải tình trạng thiếu oxy hay các vấn đề về chức năng giác quan gây ảnh hưởng đến hiệu suất chuyến bay MH370.

Cánh máy bay đã được thử nghiệm nhằm xác định nguồn gốc. (Ảnh: CSIRO)

Bản báo cáo cũng cho biết 27 mảnh vụn được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và được xác nhận là từ chiếc MH370, nhưng không có kết quả về việc các mảnh vụn này có thể trôi từ đâu tới, nhưng cho biết, một số mảnh vỡ đã được phục hồi phù hợp với thời điểm đã trôi dạt gần 2 năm kể từ khu vụ việc xảy ra. 

Việc khôi phục lại các mảnh vụn bên trong cabin cho thấy chiếc máy bay đã hỏng. Nhưng các điều tra viên thừa nhận, “không có đủ thông tin để xác định xem máy bay đã bị vỡ trên không hay do tác động của đại dương”.

Không trả lời được các câu hỏi nào về sự biến mất của máy bay MH370

Tờ Abc nhận định, nếu không tìm thấy xác máy bay MH370 thì sẽ không thể nào trả lời được câu hỏi về sự biến mất của chiếc Boeing 777.

Báo cáo không nhắc tới việc liệu sẽ có một cuộc tìm kiếm khác cho chiếc MH370 hay không, và nếu không có cuộc tìm kiếm khác, cơ hội tìm thấy MH370 gần như bằng không, cũng theo tờ Abc.

An Hòa

 

Từ Khóa: