Bộ Y tế Malaysia ngày 26/7 báo cáo thêm 207 ca tử vong vì COVID-19, cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số người chết vì đại dịch ở nước này lên 8.201 ca, trang CNA cho hay.

Ngoài ra, Malaysia cũng ghi nhận 14.516 ca nhiễm mới, hiện tổng số ca nhiễm ở quốc gia này đã vượt mốc 1 triệu người, trong đó gần 166.000 ca đang điều trị. Số ca bệnh nặng phải điều trị tích cực hiện là 1.009 trường hợp, trong đó 524 ca phải dùng máy thở.

Malaysia đang phải trải qua đợt bùng phát virus corona nghiêm trọng nhất từ trước đến nay do sự lây lan của biến chủng Delta. Hôm  26/7, quốc hội Malaysia đã nhóm họp trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 1 nhằm ngăn đà lây lan của dịch.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia, ông Takiyuddin Hassan, cho biết Malaysia sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp khi lệnh này dự kiến kết thúc vào ngày 1/8 tới.

Tại phiên họp, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng cho biết, Malaysia dự kiến sẽ mở cửa kinh tế trở lại và dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại ở hầu hết các bang vào đầu tháng 10 tới sau khi tăng cường chương trình tiêm chủng toàn dân.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình ở từng bang và sẽ có các biện pháp can thiệp nếu cần thiết để ngăn dịch bùng phát.

Bộ Y tế Malaysia cho biết, tính đến ngày 25/7, 11,7 triệu người, tương đương hơn 36% dân số Malaysia, đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19. Trong số đó, 5,5 triệu người (xấp xỉ 17%) đã tiêm đủ hai liều.

Từ Khóa: