Chỉ vài giờ sau khi liên minh của mình giành chiến thắng đầy bất ngờ trước chính phủ Najib Razak, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố có thể đàm phán lại một số thỏa thuận với Trung Quốc, theo ‘the Star’ hôm 13/5.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tiến sĩ Mahathir Mohamad nói chính phủ mới của ông có thể sẽ đảo ngược một số chính sách được thực hiện bởi liên minh cánh hữu Mặt trận dân tộc (BN) cầm quyền một thời gian dài, bao gồm chính sách về thuế dịch vụ và thuế đối với những hàng hóa không phổ cập nhiều.

Mặc dù vẫn ủng hộ sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc (BRI), ông Mahathir tuyên bố Malaysia bảo lưu quyền tái đàm phán các điều khoản của một số thỏa thuận với Bắc Kinh, nếu thấy cần thiết.

“Chúng tôi không có vấn đề gì với điều đó (BRI), tất nhiên ngoại trừ chúng tôi không muốn thấy quá nhiều tàu chiến trong khu vực này bởi vì tàu chiến thu hút các tàu chiến khác”, ông Mahathir nhận định.

Được biết, công ty tư vấn Nomura (Nhật Bản) công bố một báo cáo hồi tháng trước, cho thấy Malaysia là một trong những nước ‘hưởng lợi’ nhiều nhất từ các cam kết đầu tư của Trung Quốc ở châu Á, với 34,2 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng thuộc BRI, khiến cho các nhà phê bình cáo buộc đương kim thủ tướng Najib Razak “bán” Malaysia cho cường quốc châu Á.

Phạm Duy