Thủ tướng Malyasia Najib Razak lên án Triều Tiên vì “giữ công dân của nước này làm con tin” sau khi cấm người Malaysia rời khỏi Triều Tiên. Malaysia dùng “gậy ông đập lưng ông” để đáp trả.

Sáng nay, Bộ ngoại giao Triều Tiên thông báo tất cả công dân Malaysia đang ở Triều Tiên tạm thời bị cấm xuất cảnh từ ngày 7/3 cho đến khi vụ sát hại công dân Triều Tiên ở Malaysai được giải quyết.

SCMP đưa tin Thủ tướng Najib tuyên bố hành động này của Triều Tiên hoàn toàn không coi trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực ngoại giao.

Chỉ vài giờ sau thông báo của Bình Nhưỡng, ông Najib đã chỉ thị cho cảnh sát “ngăn chặn tất cả công dân Triều Tiên ở Malaysia rời khỏi đất nước cho đến khi chúng tôi đảm bảo được sự an toàn và an ninh của tất cả người Malaysia ở Triều Tiên”.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết, hiện có 11 người Malaysia ở Triều Tiên, trong đó 9 người trong Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng và 2 người thuộc Chương trình Lương thực Thế giới.

Quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều ngày càng gia tăng căng thẳng xung quanh cái chết của Kim Jong Nam.

Triều Tiên vẫn chưa xác nhận danh tính của người chết nhưng đã tố cáo cuộc điều tra của Malaysia là một nỗ lực để bôi nhọ đất nước họ. 

Căng thẳng ngoại giao leo lang khi Malaysia trục xuất ông Kang Chol, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia vào ngày 4/3. Trong một động thái đáp trả, Triều Tiên cũng ra lệnh trục xuất đại sứ Malaysia và hạn chót để rời khỏi nước này là 10h sáng ngày 7/3.

Malaysia vẫn đang truy tìm các nghi phạm Triều Tiên liên quan đến vụ án Kim Jong-nam, trong đó có 2 người bị nghi ngờ đang trốn trong Đại sứ quán. Vì vậy, cảnh sát Malaysia đang phong tỏa Sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Diệu Linh

Xem thêm: