Ngày 24/5, cảnh sát Malaysia thông báo đã tịch thu 114 triệu ringgit (28,6 triệu USD) và hơn 400 chiếc túi hàng hiệu sau khi khám xét nhà riêng của Thủ tướng Najib Razak.  

Theo Giám đốc cơ quan Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh, cảnh sát đã tiến hành khám xét nhà riêng của gia đình ông Najib cũng như một số bất động sản khác trong khuôn khổ điều tra tham nhũng Quỹ nhà nước 1MDB.

Tại một căn hộ của gia đình ông, cảnh sát tìm thấy 35 vali chứa số tiền mặt lên tới 114 triệu ringgit (tương đương 28,6 triệu USD). Chúng gồm 26 loại tiền tệ khác nhau, trong đó chủ yếu là ringgit (đơn vị tiền tệ Malaysia) và đô-la Singapore.

Malaysia công bố số tiền gần 29 triệu đô-la, 400 túi hàng hiệu thu giữ trong nhà cựu Thủ tướng Najib
Cảnh sát thu giữ tiền và vật phẩm xa xỉ tại một căn hộ có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: EPA)

Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện 284 chiếc hộp đựng túi hàng hiệu cùng trong căn hộ. Căn hộ này thuộc khu chung cư Pavillion Residences, Kuala Lumpur.

Cảnh sát cũng tìm thấy 150 chiếc túi hàng hiệu khác tại nhà của con gái ông Najib, Nooryana Najwa, cùng nhiều đôi giày đắt tiền.

Ông Singh cho biết, cơ quan điều tra đã phối hợp với các ngân hàng để đếm và ước tính tổng giá trị số tiền. Ông nói rằng hầu hết túi tịch thu được thuộc nhãn hiệu Hermes. Cảnh sát sẽ chụp ảnh những chiếc túi này và gửi tới Paris để nhờ hãng kiểm tra độ xác thực và giá trị của chúng.

Malaysia công bố số tiền gần 29 triệu đô-la, 400 túi hàng hiệu thu giữ trong nhà cựu Thủ tướng Najib
Giám đốc cơ quan Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát cũng tiến hành tính giá trị số trang sức, đồng hồ và những đồ vật đáng giá khác được tìm thấy trong các cuộc khám xét.

Ngày 24/5, ông Najib đã đến trình diện tại Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia về cáo buộc 10,6 triệu USD được chuyển từ một đơn vị cũ của 1MDB tới tài khoản cá nhân.

Ông Najib hiện phủ nhận mọi cáo buộc. Ông giải thích số tiền 680 triệu USD xuất hiện trong tài khoản của mình 3 năm trước là một món quà từ Hoàng gia Saudi.

Chính quyền của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra bê bối thất thoát hàng tỷ USD của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib thành lập năm 2009.

Cùng ngày 24/5, Đảng UMNO của ông Najib yêu cầu cảnh sát trả lại số tiền của đảng này bị tịch thu trong các cuộc khám xét. Đảng này đưa ra lý do đó là số tiền đóng góp cho chiến dịch tổng tuyển cử và thuộc quỹ của đảng.

UMNO cho biết số tiền trên đang trong quá trình chuyển giao cho lãnh đạo mới thì bị tịch thu. Ông Najib đã từ chức Chủ tịch UMNO và Chủ tịch Liên minh Barisan Nasional sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Malaysia hôm 9/5.

UMNO nói rằng họ cần số tiền trên để phục vụ cho việc cải tổ lại đảng.

Chiến thắng hôm 9/5 của Liên minh Hy vọng dưới sự dẫn dắt của ông Mahathir đã chấm dứt 6 thập kỷ cầm quyền của Liên minh Barisan Nasional tại Malaysia.

Thu Hương