Theo thông báo của Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas, nước này đưa ra cáo buộc hình sự với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs và 4 cá nhân liên quan tới việc làm thất thoát 2,7 tỷ USD từ quỹ 1MDB.

Ông Thomas khẳng định, những cáo buộc hình sự được đưa ra theo luật an ninh của Malaysia và nhằm vào Goldman Sachs, 2 cựu nhân viên của ngân hàng là Tim Leissner và Roger Ng, cựu nhân viên 1MDB Jasmine Loo và nhà tài phiệt Low Taek Jho.

Goldman Sachs bị cáo buộc bảo lãnh các trái phiếu do 1MDB phát hành trong 3 đợt có tổng giá trị 6,5 tỷ USD và thu 600 triệu USD tiền phí phát hành.

Ông Leissner – cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành chi nhánh ngân hàng tại Đông Nam Á và ông Ng – một giám đốc điều hành của ngân hàng, bị cáo buộc đồng lõa với ông Low nhằm hối lộ các quan chức Malaysia để ngân hàng Goldman được chọn đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu của 1MDB.

Theo thông báo của Tổng chưởng lý Malaysia, phí phải trả cho Goldman Sachs cao hơn vài lần so với giá thị trường và những tiêu chuẩn của ngành chứng khoán.

Những cá nhân bị cáo buộc hưởng lợi từ số tiền bị biển thủ. Các thông báo giả cũng được đưa ra cho các nhà đầu tư rằng, số tiền bán trái phiếu sẽ được dùng cho các mục đích hợp pháp.

Trong khi đó, Goldman Sachs khẳng định những cáo buộc nhằm vào ngân hàng được đưa ra một cách sai lệch.

Cả 2 cựu nhân viên Goldman Sachs đều từng bị truy tố tại Mỹ hồi tháng trước do những liên quan tới bê bối. Ông Leissner xin kháng cáo trong khi ông Ng bị bắt tại Malaysia và có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ. Trong khi đó, ông Low vẫn khẳng định bản thân vô tội và hiện không rõ tung tích.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: